Thổ-Arập Saudi cùng Nga-Syria chạy đua chiếm “thủ đô” IS

VietTimes -- Những ngày sắp tới sẽ quyết định số phận của Syria: Quân đội Saudi Arabia hiện nay đang tập trung binh lực tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria cùng với Saudi Arabia nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Quân đội Saudi Arabia đang tập trung binh lực sẵn sàng can thiệp vào Syria
Quân đội Saudi Arabia đang tập trung binh lực sẵn sàng can thiệp vào Syria

Tuy nhiên, chính bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lại hở ra động cơ thực sự đằng sau cuộc tấn công sắp tới: “Mục tiêu của Nga là hậu thuẫn Assad, chúng tôi biết rõ điều đó. Nhưng vấn đề là ai sẽ chặn Nga làm việc này?”.

Còn bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tuần trước đã tuyên bố rằng ông chờ đợi Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất điều đặc nhiệm tới giúp giành lại các thành trì của IS tại Syria cũng như “thủ đô” tự xưng của chúng tại Raqqa.

Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra nếu như Assad và Nga không chiếm được Raqqa trước. Các lực lượng chính phủ Syria đã chuẩn bị tiến đánh thành trì của IS tại tỉnh Raqqa, trong khi các chiến đấu cơ Nga tiếp tục không kích vào các thị trấn do phiến quân chiếm giữ ở phía bắc Aleppo.

Tiến chiếm Raqqa sẽ giúp chính quyền Syria thiết lập lại chỗ đứng tại tỉnh này lần đầu tiên kể từ năm 2014 và có thể nhằm mục tiêu ra tay trước bất cứ động thái nào của Saudi Arabia toan điều quân vào Syria.

Nên biết rằng Raqqa chỉ cách Aleppo 160km. Và chỉ trong chưa đầy hai tuần, phiến quân “ôn hoà” đã mất 20 ngôi làng chiến lược ở phía bắc Aleppo. Một khi Aleppo thất thủ, Raqqa chắc chắn sẽ là mục tiêu hợp lý tiếp theo.

Hiện nay đã bắt đầu một cuộc đua thời gian. Nếu như ông Assad và các đồng minh có thể đè bẹp IS trước khi Mỹ và các chư hầu có thể động thủ, cuộc chiến sẽ ngã ngũ.