Mỹ tuyệt vọng ngăn Nga-Syria tiến đánh Aleppo

VietTimes -- Các nhóm phiến quân vốn nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài Syria có thể sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn như một cơ hội để tập hợp lại đội ngũ và sau đó sẽ quay lại chiến trường. Các nhà phân tích được thuyết phục rằng Nga sẽ không để việc này diễn ra.
Xe tăng T-90 do Nga sản xuất được cho là đang tham chiến tại Aleppo
Xe tăng T-90 do Nga sản xuất được cho là đang tham chiến tại Aleppo

Ý đồ thực sự của Washington đối với Syria từ lâu đã là một chủ đề nóng, với nhiều người cho rằng chính quyền ông Obama vẫn quyết tâm theo đuổi việc thay đổi chế độ tại đất nước bị chiến tranh tàn phá, bất chấp thực tế Mỹ đã hạ giọng đòi “Assad phải ra đi”.

Theo Ria Novosti, chuyên gia về quan hệ quốc tế Rob Prince chia sẻ quan điểm này. Ông Prince tin rằng Washington muốn loại bỏ tổng thống Assad khỏi bức tranh để các mỏ dầu cũng như hành lang xây dựng đường ống dẫn dầu nằm trong tay các tập đoàn dầu mỏ khổng lồ phương Tây cũng như được bảo vệ bởi các căn cứ quân sự Mỹ đóng rải rác khắp Syria.

Ông Prince cho rằng, đó là lý do tại sao Mỹ hăng hái đến thế hòng làm chậm đà phản công của quân đội Syria do Nga dẫn đầu bằng bất cứ công cụ nào khả dĩ. Thậm chí cả những cuộc đàm phán vô bổ cũng không có mục đích nào khác hơn là áp đặt một lệnh ngừng bắn nhằm giúp cho lực lượng đánh thuê của Mỹ có thể tái tập hợp và chiến đấu trong tương lai khi chúng đã được chuẩn bị tốt hơn.

Đại diện chính quyền Syria và các nhóm đối lập được chống lưng đã tới Geneva nhưng thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận hòa bình. Như một hệ quả, các cuộc hòa đàm được Liên hợp quốc bảo trợ đã bị đình hoãn và dự kiến được nối lại vào ngày 25/2. Đây được xem là bước quan trọng đầu tiên trong hàng loạt các biện pháp, bao gồm một lệnh ngừng bắn toàn quốc và bầu cử nhằm mang lại hòa bình cho Syria.

Rất nhiều chuyên gia cảnh báo rằng các nhóm phiến quân vốn nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài Syria có thể sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn như một cơ hội để tập hợp lại đội ngũ và sau đó sẽ quay lại chiến trường. Các nhà phân tích được thuyết phục rằng Nga sẽ không để việc này diễn ra.

Chiến dịch không kích của Nga đã trở thành yếu tố đem lại bước ngoặt chiến trường. Chiến dịch mang lại tiển triển đảm bảo an toàn cho mạng lưới kết nối các đô thị lớn như Damascus-Homs-Latakia-Hama-Aleppo ở phía tây Syria, nơi 70% dân số sinh sống. Các nhóm khủng bố không có cơ hội chiếm được khu vực lãnh thổ này. Phần còn lại chủ yếu là sa mạc, chuyên gia Prince nhận xét.