Quân đội Mỹ thành lập trung đội phòng không 4 xe Stryker vũ khí laser 50kW

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau nhiều năm phát triển và nhiều lần trì hoãn, Quân đội Mỹ cuối cùng sẽ thành lập một trung đội đặc nhiệm phòng không gồm 4 xe thiết giáp Stryker, được trang bị nguyên mẫu vũ khí laser 50kW vào tháng 1/2023.

Trung đội nguyên mẫu đầu tiên, được trang bị các xe cơ giới Stryker phòng không tầm ngắn cơ động Năng lượng định hướng (DE M-SHORAD), trang bị vũ khí laser 50 kilowatt, được mang tên 'Người bảo vệ', đã sẵn sàng có mặt tại Fort Sill, bang Oklahoma vào tháng Giêng, phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý các Khả năng Phản ứng Nhanh và Công nghệ Trọng điểm của Quân đội Mỹ (RCCTO) trả lời phỏng vấn nói với Nhiệm vụ & Mục đích (Task & Purpose).

Hệ thống Phòng không Tầm ngắn Cơ động Năng lượng Định hướng DE M-SHORAD trên xe chiến đấu Stryker. Ảnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ
Hệ thống Phòng không Tầm ngắn Cơ động Năng lượng Định hướng DE M-SHORAD trên xe chiến đấu Stryker. Ảnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ

Phát ngôn viên RCCTO của Quân đội Mỹ cho biết, đã “bắt đầu triển khai nguyên mẫu Thiết bị Huấn luyện mới (pNET), trang Thiết bị và cơ sở vật chất huấn luyện mới (pNEF) cho trung đội nguyên mẫu DE M-SHORAD đầu tiên”.

Kế hoạch triển khai hệ thống DE M-SHORAD 50 kW được đưa ra sau khi giám đốc RCCTO lúc đó, trung tướng Neil Thurgood vào tháng 8 cam kết rằng, những chiếc Stryker trang bị vũ khí laser sẽ được chuyển đến một khẩu đội phòng không tại Fort Sill “trong vòng 45 ngày tới” hoặc trước tháng 10/2022.

Theo Defense News, các quan chức RCCTO đã quyết định giữ hệ thống laser DE M-SHORAD trong giai đoạn phát triển thêm vài tháng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có thể được sản xuất và đưa vào biên chế trang bị trên quy mô lớn.

“Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn, khi thực sự chuyển đổi một chương trình hoặc một năng lực tác chiến, chúng tôi không chỉ hoàn thiện một nguyên mẫu từ khả năng hoạt động mà còn có được không gian cạnh tranh hiệu quả, các quy trình sản xuất tốt để các lực lượng vũ trang Mỹ khai thác thành công,” tân giám đốc RCCTO trung tướng quân Robert Rasch trong cuộc phỏng vấn với Defense News vào giữa tháng 10 nhấn mạnh.

Mặc dù có sự chậm trễ đáng kể, hệ thống laser DE M-SHORAD đã sẵn sàng cho khai thác sử dụng. Phát ngôn viên RCCTO trong cuộc nói chuyện với Task & Purpose cho biết: “các hệ thống thứ cấp quan trọng và những thành phần khác” của vũ khí đã “thể hiện thành công cấp độ sẵn sàng kỹ thuật cao trước các mối đe dọa” trong cuộc thử nghiệm hỏa lực tháng 3 tại Thao trường tên lửa White Sands ở New Mexico.

Theo tập đoàn công nghiệp quốc phòng và nhà thầu DE M-SHORAD Raytheon, nguyên mẫu laser “đã phát hiện, theo dõi, nhắm mục tiêu và phá hủy nhiều đạn súng cối, thực hiện thành công các thử nghiệm mô phỏng những tình huống trong thế giới thực.”

Hệ thống vũ khí laser tầm ngắn DE M-SHORAD dành cho xe thiết giáp Stryker. Video Task & Purpose News

Tìm kiếm những phương thức mới, sáng tạo chống lại tên lửa, máy bay không người lái (UAV) và hỏa lực súng cối từ kẻ thù đang trở thành ưu tiên hiện đại hóa cấp bách của Quân đội, một ưu tiên thậm chí còn trở nên gay gắt hơn với sự gia tăng của chiến tranh drone ở Trung Đông và trong cuộc chiến Nga - Ukraine.

Thật vậy, trong khi những người lính thuộc Trung đoàn kỵ binh số 2 sử dụng vũ khí laser 5 kW Stryker ở châu Âu, chỉ có thể bắn hạ được một số UAV nhất định trong vài năm qua, thì vũ khí laser công suất 50 kW, đang được đưa đến Fort Sill thể hiện sự gia tăng sức mạnh rất lớn, có thể chứng minh khả năng đánh chặn hiệu quả các UAV tự sát và những vũ khí khác.

Sức hấp dẫn của vũ khí laser không chỉ là khả năng tiêu diệt UAV và các loại vũ khí như tên lửa, rocket và súng cối mà còn là chi phí phát bắn thấp, vũ khí có trọng lượng nhẹ khi tham chiến. Điều đó có nghĩa là giảm công tác hậu cần, vận chuyển và kỹ thuật hỗ trợ.

Quân đội Mỹ rất lạc quan về các xe thiết giáp bộ binh trang bị vũ khí laser, hiện RCCTO đang phát triển vũ khí laser 20 kW đi cùng với xe tiểu đội Bộ binh Cơ giới. Sự xuất hiện của trung đội vũ khí laser trên xe Stryker đầu tiên của Mỹ có thể đánh dấu thời điểm lịch sử, khi vũ khí laser sẽ được trang bị phổ cập trong Quân đội Mỹ nói chung và sử dụng thực tế trên chiến trường.

Theo Task & Purpose