3 lời "sấm truyền" gây dựng "triều đại" nhà Bush

"Dù có thích hay không, mọi người đều phải thừa nhận, gia tộc Bush lập nên một triều đại chính trị thành công nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ", người viết tiểu sử Peter Schweizer cho biết.
Ba thế hệ nhà Bush
Ba thế hệ nhà Bush

Mary Matalin, một cố vấn chính trị làm việc cho nhà Bush cho biết, các thành viên trong gia tộc Bush không ngồi lại với nhau, đo đếm bản thân hay thành tích của chính mình. Họ được dạy rằng không khoe khoang.

Lý giải nguyên nhân thành công của gia tộc Bush trong chính trường, người ta cho rằng một phần bởi các thành viên gia tộc rất linh hoạt, thích ứng theo thời gian.

Từ người tộc trưởng

Giữa thế kỷ 19, gia tộc Bush đã thống trị ngành đường sắt, tài chính và công nghiệp dầu mỏ.

Ông của anh em Bush con, Prescott S. Bush được cho là người biến tên tuổi của một gia tộc trở thành một triều đại nổi tiếng, định hình nên di sản nhà Bush.

Là con của một ông trùm ngành thép và đường sắt ở Ohio, Prescott S. Bush từ sớm đã quyết tâm không theo nghiệp cha.

Ông tham gia tích cực các hoạt động xã hội khi là một thanh niên trẻ, đầy năng lượng, tài giỏi của trường Yale.

Prescott nuôi dạy con cái trong một môi trường gia đình khuyến khích lòng trung thành và sự cạnh tranh, không hề có ý thức hưởng bất kỳ đặc quyền, đặc lợi nào.

P. Bush đã trở thành người đầu tiên của gia tộc Bush giành được chiến thắng ngay trong lần đầu tranh cử
P. Bush đã trở thành người đầu tiên của gia tộc Bush giành được chiến thắng ngay trong lần đầu tranh cử

Năm 1952, sau thất bại vào Thượng viện 2 năm trước đó, Prescott đã giành được một ghế thượng nghị sĩ tại Connecticut. Di sản ông để lại là ủng hộ lập pháp dân sự, mở rộng hạn ngạch nhập cư, phản đối tăng lương cho các thượng nghị sĩ.

"Trong tầm nhìn của ông, quan chức đắc cử phải đáp ứng yêu cầu thu nhập độc lập và lối sống đạo đức", tác giả Weisberg viết.

Đam mê chính trị Prescott đã thấm vào huyết quản các thế hệ tương lai nhà Bush. Weisberg viết rằng, trong khi George H.W. Bush chưa từng tham gia một chiến dịch tranh cử nào của cha, thì ông đã thừa hưởng tinh thần bổn phận từ cha.

"Prescott Bush đã thiết lập 3 "lời sấm truyền" để gia tộc Bush thừa hưởng và phát huy", Weisberg viết. "Đầu tiên là: Tự thân. Thứ hai, tôi không thực sự giàu có. Và thứ ba là, tôi chạy đua để phụng sự đất nước mình".

Từ 'thái tử' đến tổng thống tương lai?

Gia tộc Bush đã có 2 người làm Tổng thống Mỹ. Giờ đây, cháu nội của của cựu Tổng thống George H.W.Bush - George Prescott Bush với các hoạt động chính trị tích cực - đang trở thành niềm hy vọng của gia tộc Bush - hy vọng một gia tộc có tới 3 người vào Nhà Trắng.

Năm 2014, ở tuổi 38, George P. Bush đã chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí ủy viên đất đai của Văn phòng đất đai Texas.

Chức vụ uỷ viên đất đai của Texas tưởng chừng như ít người biết đến, nhưng nó có thể là bước đệm để tới một vị trí cao hơn. David Dewhurst cũng là một ủy viên đất đai trước khi trở thành phó thống đốc bang này năm 2003.

P. Bush đã trở thành người đầu tiên của gia tộc Bush giành được chiến thắng ngay trong lần đầu tranh cử.

Rong ruổi nhiều tháng tranh cử trên xe bus, P. Bush đã quyên góp được hơn 3 triệu USD so với đối thủ Dân chủ - cựu thị trưởng John Cook và chung cuộc giành thắng lợi áp đảo với gần 60% phiếu bầu.

Với lợi thế thành thạo tiếng Tây Ban Nha, rất nhiều nhân vật chóp bu của đảng Cộng hòa tại Texas đánh giá anh là nhân tố chìa khóa để tiếp cận cộng đồng người người gốc Mỹ Latinh đang ngày càng gia tăng trong bang.

Vị ủy viên trẻ tuổi mong mỏi người dân Texas đánh giá anh dựa trên thành tích, công việc anh làm được chứ không phải sức mạnh từ cái tên gia tộc.

Trước khi tham gia chính trường, P. Bush từng dạy học ở Miami trước khi có bằng luật sư tại Đại học Texas và phụ giúp cho một thẩm phán liên bang.

P. Bush đã dành nhiều tháng rong ruổi khắp bang trên chiếc xe bus tranh cử
P. Bush đã dành nhiều tháng rong ruổi khắp bang trên chiếc xe bus tranh cử

P. Bush từng là quản lý St. Augustine Partners, một quỹ đầu tư năng lượng và công nghệ tại Fort Worth. Anh là người đồng sáng lập ra Pennybacker Capital, LLC, công ty cổ phần tập trung vào bất động sản tại Austin.

P. Bush thậm chí còn được bầu là “những ngôi sao đang lên” của Nguyệt san Texas khi hành nghề luật doanh nghiệp và chứng khoán ở hãng luật Akin Gump.

Năm 2007, P. Bush tới Afghanistan phục vụ trong lực lượng tình báo hải quân Mỹ 8 tháng dưới một cái tên khác. Với cấp bậc hạ sĩ quan tình báo, Anh làm tốt nhiệm vụ của mình và nhận được nhiều lời khen từ các tướng lĩnh cho dù họ không hề biết danh tính thực sự của “người thừa kế” dòng tộc danh tiếng nước Mỹ.

Từ rất sớm, P. Bush đã cảm nhận và học được nhiều bài học vận động tranh cử. 12 tuổi, anh tham dự Hội nghị quốc gia đảng Cộng hòa năm 1988 - nơi ông nội anh được đề cử tranh cử tổng thống. Anh có bài phát biểu tại hội nghị tương tự vào năm 1992 tái đề cử G. H .W. Bush.

P. Bush còn tích cực tham gia đội vận động tranh cử ở bang Floria để giúp ông bác George W.Bush tranh cử Tổng thống, là cánh tay đắc lực giúp cha mình tái tranh cử chức Thống đốc bang Florida năm 2002.

Năm 2012, anh trở thành Phó chủ tịch Ủy ban Tài chính đảng Cộng hòa Texas.

Theo VNN