Jeb Bush: “Tôi sẽ bay trên các đảo Trung Quốc ở Biển Đông mà không báo trước“

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Jeb Bush ngày 13/10 đã bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng do những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như các vụ tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp và chính quyền Mỹ cáo.
Các công trình trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa được Trung Quốc xây dựng kiên cố như Lầu Năm Góc của Mỹ
Các công trình trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa được Trung Quốc xây dựng kiên cố như Lầu Năm Góc của Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Anh Reuteurs, ông Bush gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh, không phải là đồng minh, và là “mối họa về dài hạn” do khả năng quân sự và sức mạnh kinh tế của nước này.

Ông nói nếu trở thành tổng thống, sẽ thường xuyên điều quân Mỹ tiến qua các đảo nhân tạo ở Biển Đông mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền một cách phi lý. “Tôi sẽ bay trên đầu họ mà không cảnh báo trước, Hải quân của chúng ta sẽ tiến qua đó. Đấy là vùng biển quốc tế”, ông Bush quả quyết.

Dưới thời tổng thống Obama, Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều chiến hạm tiến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc ồ ạt xây dựng trái phép ở Biển Đông để tỏ thái độ không thừa nhận đòi hỏi chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc đối với khu vực này.

Về các vụ tấn công mạng, ông Bush cho rằng Mỹ nên tạo ra một cơ chế ngăn chặn hiệu quả bằng việc cho thấy  khả năng đáp trả Trung Quốc. “Chúng ta cần thể hiện những khả năng tấn công chúng ta có, tôi nghĩ điều đó quan trọng. Chúng ta cần duy trì đối thoại với Trung Quốc để đảm bảo rằng họ hiểu rằng điều đó là không thể chấp nhận được”, ông Bush tuyên bố.

Đá Vành Khăn cũng đang được Bắc Kinh gấp rút xây dựng với đường băng thứ ba
Đá Vành Khăn cũng đang được Bắc Kinh gấp rút xây dựng với đường băng thứ ba dài 3.000m.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/10 nói rằng nước này không quân sự hóa Biển Đông, nhưng “một số nước đang phô trương cơ bắp nên ngừng thổi phồng vấn đề này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố sẽ hành hải và bay ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Đông, Reuteurs cho biết.

Theo QPAN