Xuất hiện ca tử vong thứ 2 do chủng virus mới tại Trung Quốc

VietTimes -- Trung Quốc vừa thông báo ca tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp.
Camera đo thân nhiệt, phát hiện hành khách mắc bệnh viêm phổi lạ ở sân bay (Ảnh: Epoch Times)
Camera đo thân nhiệt, phát hiện hành khách mắc bệnh viêm phổi lạ ở sân bay (Ảnh: Epoch Times)

Cơ quan y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, hôm qua (16/1), một bệnh nhân nam 69 tuổi bị ốm và nhập viện vào ngày 31/12/2019 đã tử vong. Đây là ca tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

Coronavirus (CoV) là một họ virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng được xác định trước đây ở người.

Thái Lan thực hiện kiểm dịch ngay tại các sân bay để đề phòng virus lạ xâm nhập vào nước này (Ảnh: CNBC)

Thái Lan thực hiện kiểm dịch ngay tại các sân bay để đề phòng virus lạ xâm nhập vào nước này (Ảnh: CNBC)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trường hợp mắc viêm phổi cấp đầu tiên tại Trung Quốc khởi phát vào ngày 12/12/2019, tính đến ngày 13/1/2020 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. Đến nay chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người.

Từ ngày 13/1 đến nay, thành phố Vũ Hán chưa ghi nhận trường hợp mắc mới. Trường hợp tử vong là nam 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở thành phố Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Hiện, Trung Quốc đã xác định được chủng virus mới thuộc họ coronavirus, đã có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) với 3 tình huống diễn biến dịch bệnh.

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trả lời phỏng vấn báo chí về bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Chi Lê
Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trả lời phỏng vấn báo chí về bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Chi Lê

Theo ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, kế hoạch được vạch ra trong bối cảnh thời tiết đang giao mùa đông – xuân và Tết Nguyên đán, sẽ có nhiều khách du lịch tới Việt Nam. Đây là những điều kiện thuận lợi khiến cho dịch bệnh lây lan dễ dàng giữa 2 quốc gia.

Vì vậy, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động áp dụng các kinh nghiệm, bài học từ việc chống dịch SARS vào năm 2003, MER-CoV và nhiều dịch bệnh khác, đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp ngăn dịch bệnh từ cửa khẩu.

Ngoài công tác chủ động phòng, chống dịch, công tác giám sát dịch bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh kịp thời cũng rất quan trọng.

Như VietTimes đã đưa tin, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp đầu tiên (một người đàn ông 30 tuổi, sinh sống ở tỉnh Kanagawa) mắc chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. 

Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận sự việc và cho biết người đàn ông này đã tới thăm TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi bùng phát dịch viêm phổi – vào ngày 3/1. Tới ngày 6/1, người đàn ông này trở về Nhật Bản, sau đó bị sốt và đã đi khám bác sĩ.

Song tới ngày 15/1, người đàn ông này đã hồi phục và được ra viện. Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã thực hiện các xét nghiệm và phát hiện người đàn ông này có chủng virus corona mới.