Cảnh báo: Phát hiện 2 khách Trung Quốc nghi mắc bệnh viêm phổi lạ ở Việt Nam

VietTimes -- Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 bệnh nhân bị sốt, nghi mắc virus gây bệnh viêm phổi lạ. Trước diễn biến mới này, chiều nay, 15/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để bàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.
Sân bay Đà Nẵng được Sở Y tế đưa vào tầm kiểm soát, chống dịch nhóm A (Ảnh: Xuân Mai)
Sân bay Đà Nẵng được Sở Y tế đưa vào tầm kiểm soát, chống dịch nhóm A (Ảnh: Xuân Mai)

2 du khách mắc bệnh đều có quốc tịch Trung Quốc, là cư dân của TP Vũ Hán, nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Trong đó, một bệnh nhân sinh năm 1997, sốt cao từ ngày 13/1. Các nhân viên đã nhanh chóng đưa bệnh nhân này đi cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân thứ hai sinh năm 2016, sốt nhẹ khoảng 37,5 độ C.

Hiện, thân nhiệt của cả 2 bệnh nhân đã trở lại bình thường, tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại Đà Nẵng.

Các mẫu bệnh phẩm cũng được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe, còn Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để có biện pháp ứng phó nhanh với dịch bệnh nếu có.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy vậy, các chuyên gia của Cục Y tế dự phòng đánh giá dịch bệnh viêm phổi lạ hoàn toàn thể xâm nhập vào Việt Nam do sự giao lưu thương mại với Trung Quốc.

Buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi tại Bộ Y tế chiều 15/1.
Buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi tại Bộ Y tế chiều 15/1.

Trong tháng 1 và tháng 2/2020, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc; chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập, sẵn sàng điều trị, quản lý tốt các trường hợp mắc bệnh ngay khi phát hiện.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người bệnh.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải, khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.