VN-Index đã tạo đáy trung hạn, có thể lấy lại mốc 1.400 điểm nửa cuối năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyên gia EVS cho rằng thị trường chứng khoán vẫn đang có định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn. Tuy vậy, VN-Index khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ, nhưng 'lành mạnh' trong thời gian sắp tới.

Kết thúc tuần giao dịch từ 22/8 – 26/8, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.282,57 điểm. Đây là mức điểm số mà ít người nghĩ tới ở thời điểm tháng 6/2022, khi VN-Index thủng mốc tâm lý 1.200 điểm và tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khi ấy, VietTimes đã có buổi trao đổi với ông Lê Minh Hoàng - Trưởng phòng nghiên cứu CTCP Chứng khoán Everest (Mã CK: EVS) để giới thiệu tới độc giả những phân tích cơ bản, cơ sở định giá và cả những cơ hội 'hiếm có' đang mở ra trên thị trường chứng khoán dành cho nhà đầu tư dài hạn.

Kể từ sau cuộc trao đổi đó, VN-Index đã chứng kiến nhịp tăng 120 điểm kéo dài từ tháng 7 đến tới những ngày cuối của tháng 8/2022. Nhiều cổ phiếu cũng chứng kiến sự phục hồi 20 – 30% từ đáy, trong khi một số thậm chí còn phá đỉnh lịch sử.

- Phóng viên VietTimes: Thị trường chứng khoán Vệt Nam (TTCK) đã vượit qua giai đoạn khó khăn nhờ những thông tin tích cực từ 'mùa' báo cáo kết quả kinh doanh. Chỉ số VN-Index cũng chứng kiến nhịp tăng điểm tốt từ tháng 7 tới nay. Theo ông, TTCK Việt Nam đã tạo đáy trung hạn hay chưa?

Ông Lê Minh Hoàng: Mặc dù thị trường đã thoát ra khỏi vùng định giá thấp (-2 độ lệch chuẩn của trung bình 5 năm), chúng tôi cho rằng đây vẫn là mức định giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư (NĐT) có tầm nhìn dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết duy trì ở mức cao 15-20% trong giai đoạn 3-5 năm sắp tới.

Tuy nhiên, NĐT nên thận trọng trong giai đoạn hiện tại do nhịp tăng điểm vừa qua (kéo dài từ 7/7/2022 đến nay), nhiều cổ phiếu đã có mức tăng khá mạnh, do đó có khả năng VN-Index sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ, lành mạnh trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi cho rằng TTCK Việt Nam đã hình thành đáy trung hạn và từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục đi lên nhờ nền tảng vĩ mô ổn định, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tốt, đồng thời thị trường cũng đã dần quen với việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của NHNN.

Các nhóm ngành cổ phiếu có vốn hoá lớn như ngân hàng, thực phẩm đồ uống, dầu khí vẫn đang thể hiện sức mạnh rất tốt.

Với mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ đạt quanh mức 20% trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng VN-Index có khả năng quay trở lại vùng 1.400 điểm nửa cuối năm 2022, tương ứng với mức P/E tại thời điểm tương ứng vào khoảng 13-14 lần.

Bên cạnh đó, việc giao dịch T+2, giao dịch lô lẻ dự kiến được triển khai trong thời gian tới cũng sẽ giúp giao dịch trở nên sôi động và thanh khoản của thị trường tăng lên.

- Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất. Theo ông, động thái này có còn tác động mạnh đến TTCK như các đợt tăng trước?

Trước hết, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, NHNN sẽ cần tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ trong nước một cách phù hợp để cân bằng các yếu tố lạm phát, tỷ giá và lãi suất.

Xét về nền kinh tế Mỹ, dữ liệu lạm phát tháng 7 đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu tích cực, khi chỉ tăng 8,5% YoY (giảm so với mức tăng 9,1% trong tháng 6). Tuy nhiên, số liệu tháng 8 mới là yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nâng lãi suất thêm 0,5% hay 0,75% của FED trong kỳ họp cuối tháng 9 tới đây. Hiện tại, xác suất Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,5% đã giảm xuống mức dưới 40% sau buổi phát biểu của ông Jerome Powell ngày 26/8 vừa qua và ngay lập tức, TTCK Mỹ đã phản ánh với kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75%.

Bên cạnh việc tăng lãi suất cơ bản, lưu ý rằng, Fed còn một công cụ thắt chặt tiền tệ khác, đó là bán các tài sản tài chính trong bảng cân đối kế toán của mình. Từ tháng 6 đến tháng 8, Fed đã bán tổng cộng 142,5 tỉ USD – tương đương việc tăng 0,5% lãi suất cơ bản.

Hệ quả, trong bối cảnh phân hóa chính sách tiền tệ giữa Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, đồng bạc xanh đã chứng kiến mức tăng mạnh mẽ từ đầu năm cho tới nay (+10% YTD).

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng với tốc độ tăng nhanh như giai đoạn vừa qua, FED sẽ sớm đưa lãi suất về mức trung tính mục tiêu 3,75% ngay trong năm 2023 (tương đương với biên độ tăng 50-75 bps sau đợt điều chỉnh trong tháng 9 sắp tới).

Khi đó, việc ngừng tăng lãi suất của FED khi lạm phát đã được kiểm soát sẽ là tín hiệu khả quan đối với thị trường chứng khoán toàn cầu.

- Trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 8 công bố mới đây, EVS Research lựa chọn các ngành tiêu điểm là bán lẻ và dầu khí. Theo ông, các nhóm ngành này sẽ được hưởng lợi gì trong thời gian tới?

Nhờ dịch bệnh được kiểm soát, xu hướng di chuyển tới các điểm bán lẻ cùng với nhu cầu được cải thiện về mức trước đại dịch và đặc biệt thu nhập khả dụng của người dân Việt Nam được dự phóng đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) cao 8,4% trong giai đoạn 2022-2026 (theo Fitch Ratings) sẽ là động lực giúp cho ngành bán lẻ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Các cổ phiếu bán lẻ mà chúng tôi quan tâm trong ngành là MWG, FRT, DGW.

Đối với nhóm ngành dầu khí, chúng tôi tập trung vào các cổ phiếu ngành khí, kể như CNG và GAS.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng mạnh kể từ đầu tháng 7 do nhu cầu Châu Âu tăng cao cũng như nguồn cung cấp khí chính trước đây từ các đường ống khí của Nga bị gián đoạn.

Hiện dòng khí đốt từ Nga cung cấp cho Châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm còn 20% công suất đường ống từ cuối tháng 7/2022.

Trước đây, đường ống này từng là nguồn cung khí chính cho Châu Âu, chiếm tới 40% tỷ trọng nguồn khí sử dụng của lục địa già. Sự gián đoạn này khiến cho tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng trầm trọng trong bối cảnh mùa đông tại Châu Âu đang tới rất gần./.