Việt Nam, Indonesia sẽ tuần tra chung trên biển Đông

VietTimes -- Tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra tại Mỹ theo lời mời của tổng thống Obama, Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Indonesia đã hội đàm về hợp tác thương mại - đầu tư và hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại California. Ảnh: Antara News
Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại California. Ảnh: Antara News

Theo Báo điện tử Chính phủ, lãnh đạo hai nước đã đề cập tới nhiều vấn đề thiết thực trong quan hệ song phương. Bao gồm hợp tác thương mại và đầu tư, kế hoạch về chuyến thăm Việt Nam thời gian tới của tổng thống Indonesia, ranh giới lãnh hải…

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Joko nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia, lãnh đạo hai nước đồng thuận tăng cường hợp tác về kinh tế đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm trong trao đổi thương mại, phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân và tàu cá Việt Nam.  

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, hai bên nhất trí thúc đẩy để sớm ký thỏa thuận tuần tra song phương, phối hợp chống khủng bố trong khu vực, lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước và cơ chế đối thoại chính sách nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC) cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.