Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ

Ngày 18.5 qua, Không quân Belarus diễn tập chiến đấu, và các máy bay chiến đấu đều cất và hạ cánh xuống đường quốc lộ thay vì đường băng ở sân bay.
Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ

Trang Tin tức Belarus cho biết các máy bay chiến đấu MiG-29, máy bay huấn luyện – chiến đấu Yak-130 mới nhận từ Nga và cả máy bay ném bom Su-25 đều tham gia cuộc diễn tập này ở khu vực quận Cherven.

Các máy bay này đều cất và hạ cánh từ một con đường ven rừng, hai bên đường bố trí các lực lượng bảo vệ, radar dẫn đường, xe bồn nhiên liệu, binh lính bảo vệ với xe bọc thép, bên trên là trực thăng bay canh gác.

Các chỉ huy cho trang Tin tức Belarus biết phi công đã hoàn thành nhiệm vụ, tiêu diệt tất cả mục tiêu và hạ cả máy bay địch.

Đến tối còn có một tốp máy bay Su-25 hạ cánh xuống con đường.

Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ ảnh 1

Yak-130 cất cánh từ đường quốc lộ - Ảnh: Tin tức Belarus

Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ ảnh 2

MiG-29 hạ cánh trên quốc lộ - Ảnh: Tin tức Belarus

Tư lệnh không quân Belarus, tướng Oleg Dvigalev nói rằng trong số 6 phi công tham gia cất và hạ cánh từ đường lộ, có 5 phi công lần đầu tiên thực hiện kỹ năng này và đều hoàn thành tốt đẹp. Tổng cộng có 2 MiG-29, 2 Yak-130 và 2 Su-25 tham gia diễn tập cất cánh từ đường quốc lộ.

Theo trang tin PopularMechanics ngày 25.5, việc không quân sử dụng đường bộ làm đường băng là không phải hiếm, và đây là cách để che giấu máy bay trong thời chiến. Hai bên đường được lót các tấm vỉ sắt làm nơi đậu dã chiến cho máy bay.

Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ ảnh 3

MiG-29 hạ cánh trên đường lộ, hai bên là trại dã chiến của quân đội tham gia diễn tập

Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ ảnh 4

Vệ đường lót các tấm ghi sắt làm nơi đậu tạm cho máy bay

Video MiG-29 không quân Belarus cất, hạ cánh trên quốc lộ ảnh 5

Canh gác địa điểm tập trận không quân - Ảnh: Tin tức Belarus

Không quân nhiều nước và lãnh thổ thường dùng các con đường bộ tốt để làm nơi thực tập cất và hạ cánh cho phi công, như ở Ba Lan, Pakistan, Triều Tiên, Thuỵ Điển, Phần Lan, Thuỵ Sĩ, Đài Loan.

Lý do là các căn cứ không quân do có kích cỡ lớn, là nơi dễ bị nhận dạng và tấn công đầu tiên từ kẻ thù. Còn nếu rải máy bay chiến đấu về vùng nông thôn thì kẻ thù rất khó mà dò ra, và đó cũng là cách giúp lực lượng không quân sống sót sau ngày đầu tiên của cuộc chiến (nếu có).

Xem máy bay chiến đấu của Belarus cất và hạ cánh từ đường lộ trong đợt diễn tập ngày 18.5.2016:

Theo Thanh Niên