Video kỷ niệm 110 năm thành lập lực lượng tàu ngầm Nga

Ngày 19.3 qua, Hải quân Nga kỷ niệm 110 năm thành lập lực lượng tàu ngầm, và Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố clip ngắn về hoạt động của đội tàu ngầm Nga.
Tàu ngầm lớp Delta của Nga phóng tên lửa liên lục địa
Tàu ngầm lớp Delta của Nga phóng tên lửa liên lục địa

Vào ngày 19.3.1906, Sa hoàng Nicholas II ký sắc lệnh thành lập lực lượng tàu ngầm Nag với 10 chiếc tàu. Sau này vào năm 1996, Hải quân Nga chọn ngày này là kỷ niệm của lực lượng tàu ngầm Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc tàu ngầm đầu tiên của hải quân Nga là Dolphin đóng tại xưởng đóng tàu ở Baltic năm 1904. Tàu ngầm Nga cũng từng tham gia cuộc chiến tranh Nga – Nhật. Thế chiến thứ nhất, tàu ngầm Nga tham gia bảo vệ các tuyến hàng hải ở Baltic.

Trong thời gian từ 1930 – 1939, Hải quân Liên Xô đã đóng được hơn 20 tàu ngầm cỡ lớn, 80 chiếc cỡ trung, 60 tàu cỡ nhỏ và 20 tàu ngầm chuyên rải mìn. Lúc bắt đầu Thế chiến II, Liên Xô có 4 hạm đội tàu ngầm với 212 chiếc.

Những năm 1950, Liên Xô phát triển tàu ngầm chạy bằng động cơ hạt nhân, và đến năm 1961 Liên Xô có 9 chiếc tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa và ngư lôi.

Video kỷ niệm 110 năm thành lập lực lượng tàu ngầm Nga ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh, lớp tàu Borey, trang bị tên lửa liên lục địa Bulava bắn xa hơn 9.000 km - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Video kỷ niệm 110 năm thành lập lực lượng tàu ngầm Nga ảnh 2

Tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo 636, NATO mệnh danh đây là "hố đen trong lòng đại dương" do chạy rất êm

Tính chung Liên Xô đã đóng 243 tàu ngầm hạt nhân và hơn 1.000 tàu ngầm chạy điện – diesel các loại, hoạt động ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Liên Xô và nay là Nga có những tàu ngầm thuộc loại lớn nhất thế giới (Typhoon), chạy êm nhất thế giới (lớp Kilo 636), lặn sâu nhất thế giới (Lira, dự án 705, lặn tối đa 800 m) và nay đang tiến hành thiết kế chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ 5 mang tên Husky, trang bị tên lửa bội siêu thanh Zircon.

Bên cạnh các tàu ngầm hạt nhân và phi hạt nhân thừa hưởng từ Liên Xô, Hải quân Nga còn đóng mới các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borea (8 chiếc, đến năm 2020) và Yasen (7 chiếc), tàu ngầm điện – diesel lớp Kilo, Lada và mới nhất là Kalina (chạy bằng động cơ AIP). Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 được cho có lớp vỏ composite giúp tàu gần như tàng hình trước đối phương. Các tàu ngầm mới sẽ được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr (Klub) từng trình diễn uy lực trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria mới đây.

Xem clip giới thiệu lực lượng tàu ngầm Nga nhân 110 năm kỷ niệm thành lập:

Theo Thanh Niên