Tàu ngầm Nga trở thành ác mộng với NATO

Sau một thời gian dài tạm lắng do hậu quả việc Liên xô sụp đổ, hoạt động của hạm đội tàu ngầm Nga ở khu vực Bắc Đại Tây Dương đã quay trở lại mức độ thời Chiến tranh Lạnh, nhà báo Dave Majumdar viết trên tạp chí Mỹ National Interest.
Tàu ngầm Nga ngày càng hiện đại khiến NATO lo sợ
Tàu ngầm Nga ngày càng hiện đại khiến NATO lo sợ

"Ngoài ra, các tàu ngầm hiện đại của Nga đã trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết, làm NATO hoang mang lo ngại," — tác giả khẳng định lập luận của mình bằng tuyên bố từ Phó Đô đốc Anh Clive Johnson, Tư lệnh hải quân NATO.

Vị Phó Đô đốc này nhận định, các tàu ngầm mới của hải quân Nga đã vượt trội tất cả những gì mà lực lượng hải quân NATO hay Mỹ từng đối mặt trong chiến tranh lạnh. Phó Đô đốc Clive Johnson chỉ ra rằng, Nga đã có những bước nhảy vọt công nghệ xuất sắc, các tàu ngầm Nga hiện đại "có phạm vi hoạt lớn, sở hữu loạt hệ thống được cải tiến và điều khiển thuận lợi".

Quả thực, sự đầu tư của Nga vào hiện đại hóa hạm đội đã thu được hiệu quả, nếu chính NATO xác nhận "tính chuyên nghiệp và khả năng điều khiển được nâng cao",  National Interest nhận định.

"Đó là thực tế đáng báo động", tác giả trích lời phó Đô đốc Johnson trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn chuyên tư vấn về quốc phòng IHS Jane's của Anh.

Theo Sputnik