Tàu ngầm Nga khiến NATO hoảng sợ vì đâu

VietTimes -- Sau National Interest (Mỹ) dẫn lời tư lệnh hải quân NATO, phó đô đốc Clive Johnstone, báo động về “cơn ác mộng” tàu ngầm Nga, đến lượt the Diplomat (Nhật Bản) nói về nguy cơ từ các tàu ngầm tối tân của Nga.
Hạm đội tàu ngầm hiện đại của Nga khiến NATO đứng ngồi không yên
Hạm đội tàu ngầm hiện đại của Nga khiến NATO đứng ngồi không yên

Ông Johnstone thừa nhận các tàu ngầm mới của Nga vượt trội so với những gì hải quân Mỹ và NATO từng gặp thời Chiến tranh Lạnh.  Nga đã lấp đầy khoảng cách về công nghệ so với phương Tây và các tàu ngầm hiện đại của Nga có tầm hoạt động xa hơn, trang bị các hệ thống hiện đại hơn và thoải mái tung hoành hơn.

Không chỉ phó đô đốc Johnstone, đô đốc hải quân Mỹ Dave Johnson cũng cho biết NATO đang phải đối phó với kẻ địch đáng gờm và ông thực sự rất ấn tượng với phiên bản tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Severodvinsk.

Nga đang tăng cường tính chuyên nghiệp của lực lượng hải quân và Moscow, đặc biệt tập trung đầu tư cho hạm đội tàu ngầm với những tính năng tuyệt vời. NATO chứng kiến Nga tăng cường tính chuyên nghiệp và năng lực tác chiến một cách đáng lo ngại.

Còn theo the Diplomat, hải quân không dừng dự án chế tạo tàu ngầm tấn công thông thường Project 677 lớp Lada, phó tư lệnh hải quân Nga,  phó đô đốc Alexander Fedotenkov từng phát biểu với hãng TAS hồi tháng 1/2016. Ông cũng bác bỏ thông tin hải quân Nga sẽ chỉ tập trung vào tàu ngầm diesel-điện dự án Kalina (được cho là chạy êm gấp 10 lần tàu ngầm lớp Kilo).

Hải quân Nga ban đầu có kế hoạch biên chế 3 tàu ngầm Lada vào năm 2018. Tuy nhiên, chương trình này đã bị trì hoãn dẫn đến chỉ duy nhất tàu ngầm St. Petersburg được tiếp nhận vào năm 2010. Hai tàu lớp Lada còn lại là Kronstadt và Velikiy Luki khởi đóng vào các năm 2005 và 2006 vẫn chưa hoàn tất.

Các nguồn tin hải quân Nga được IHS Jane’s Defense phỏng vấn cho biết dường như chúng sẽ được biên chế vào năm 2019. Phòng thiết kế Rubin, nhà phát triển tàu ngầm chủ chốt của Nga đang nghiên cứu hệ thống động lực yếm khí cho các tàu ngầm trên.

Theo Diplomat, việc trì hoãn chế tạo các tàu ngầm lớp Lada là do chưa hoàn tất hệ thống đẩy yếm khí. Mới đây Nga thông báo sẽ trang bị 6 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến cho Hạm đội Thái Bình Dương,. Các tàu ngầm tấn công mới nói trên thích hợp trang bị các tên lửa hành trình Kalibr chống hạm và hạm đối đất (loại Nga từng dùng tấn công khủng bố Syria).

Tàu ngầm Lada được cho là có độ bộc lộ rất thấp và chạy cực êm do có lớp phủ ngoài chống sonar được mệnh danh là “Molniya”. Tàu có lượng choán nước 2.700 tấn khi nổi và chỉ cần thủy đoàn 38 người. Tàu ngầm Lada còn được trang bị hệ thống sonar tối tân và 6 ống phóng ngư lôi, cũng như các ống phóng tên lửa thẳng đứng bắn tên lửa hàn trình chống hạm và hạm đối đất.

Nhiệm vụ chính của nó sẽ là bảo vệ khu vực duyên hải, chống các tàu ngầm cũng như các chiến hạm nổi, tàu trinh sát và do thám của địch, cũng như Lada có thể tiến hành các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo khác.