Video đua tốc độ, bọc thép “Tàu nhái” thua đứt xe Nga

Một clip mới tung lên mạng về cuộc đua giữa 2 xe bọc thép hạng nhẹ dành cho lính dù Nga và Trung Quốc tại Nga hồi năm 2015. Nhìn chung mẫu xe của Nga lấn át hoàn toàn xe Trung Quốc.
Video đua tốc độ, bọc thép “Tàu nhái” thua đứt xe Nga

Trang Popularmechanics ngày 3.2 cho biết cuộc đua này gồm 2 xe bọc thép BMD-3 của Nga và xe ZBD03, đều là loại xe chở quân bọc thép chiến đấu hạng nhẹ dùng cho lính dù. Cuộc đua gồm đua vượt chướng ngại vật, tốc độ, chạy qua các khúc quanh gắt trong điều kiện bị pháo bắn, và thao diễn hoả lực.

Popularmechanics không nói rõ thời điểm diễn ra cuộc đua, nhưng đó chính là hoạt động diễn ra tại cuộc thi đấu quân đội quốc tế có tên ARMY-2015 diễn ra tại Nga tháng 8.2015. Trong đó có phần thi biểu diễn xe tăng, xe bọc thép của các nước.

Loại xe của Nga là chiếc BMD-3 (viết tắt của tiếng Nga Xe chiến đấu của lính dù), chế tạo từ thời Liên Xô và được thả bằng dù từ máy bay xuống cho quân dù khi tác chiến. BMD-3 có tổ lái 3 người, chở theo 4 lính dù, vũ trang 1 pháo 30 mm, 1 súng máy 7,62 mm, một tên lửa chống tăng AT-4 Konkurs. Loại xe này bánh xích nhỏ, cơ động, chạy rất nhanh.

Chiếc BMD-3 tham gia thi đấu này có vẽ huy hiệu màu đỏ và vàng phía trước thân, bên hông có dấu hiệu cho thấy nó thuộc Sư đoàn vệ binh dù 76.

Còn mẫu xe Trung Quốc dự thi là ZBD03, có cấu tạo bên ngoài lẫn bên trong giống hệt mẫu xe BMD-3 của Nga. Thậm chí vũ khí trên tháp pháo cũng gồm 1 pháo 30 mm, 1 tên lửa chống tăng HJ-8 và 1 súng máy loại 5,8 mm. Xe này cũng chở được 4 lính dù, và huy hiệu sơn trên thành xe cho thấy nó thuộc một trong 3 sư đoàn dù của Trung Quốc.

Ngay từ giây phút bắt đầu cuộc đua đã cho thấy sự khác biệt của 2 mẫu xe này. Chiếc BMD-3 của Nga khởi động gần như bốc đầu lên và phóng nhanh như thỏ và rõ ràng động cơ của nó có mã lực lớn hơn rất nhiều so với đối thủ ZBD03 Trung Quốc. Cả kỹ năng lái xe của hai bên cũng khác biệt rõ rệt, khi BMD-3 điều khiển tốt, vào cua mạnh mẽ, phóng như bay qua dốc, qua vũng nước và cả vào cua (drift) như làm xiếc; còn xe Trung Quốc chạy dè dặt hơn. Thậm chí có đoạn chạy qua các cọc tiêu, xe Nga phóng qua không làm ngã cây nào trong khi xe Trung Quốc va ngã 1 cây.

Xem cuộc đua giữa 2 xe bọc thép chiến đấu của Nga và Trung Quốc tại cuộc thi ARMY-2015:

 Theo Thanh Niên