Video: Chi tiết vụ thảm sát kinh hoàng ở Pháp

VietTimes -- Thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại một trong những khu nghỉ mát sang trọng nhất ở Pháp, Nice, . Một chiếc xe tải chạy với tốc độ cao lao thằng vào đám đông khách du lịch tụ tập trên đường đi dạo chính ven biển Promenade des Anglais. 
Sơ đồ vụ tấn công bằng xe tải đấm máu tại Nice, trên đường ven sông đường ven sông Promenade des Anglais
Sơ đồ vụ tấn công bằng xe tải đấm máu tại Nice, trên đường ven sông đường ven sông Promenade des Anglais

Du khách và người dân địa phương đến đây xem bắn pháo hoa trong ngày Quốc lễ của Pháp – Ngày chiếm ngục Bastille (Bastille Day).

Các nhân chứng, đi dạo trên bờ sông cho biết, người lái xe của chiếc xe tải đã cố ý tấn công những người đi tản bộ. "Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng người lái xe trong tình trạng không làm chủ được, xe đảo từ bên này sang bên kia. Nhưng lập tức chúng tôi nhận ra rằng người lái xe cố tình cán chết người ", - một trong những người sống sót kể lại.

“Chiếc xe tải lao vào những người đi bộ như đè những con ki trong bowling” một trong những nhân chứng kinh hoàng kể lại. Cảnh sát cho biết, chiếc xe tải đã cán, ủi những người đi dạo ven bờ sông trên một đoạn đường dài đến 2 km.

Bùng phát hoảng loạn. Những người đi dạo hỗn loạn chạy về mọi hướng, cảnh sát cố gắng hướng dòng người chạy vào nơi an toàn -  sảnh khách sạn và lên sân thượng nhà hàng. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân qua các mạng xã hội với yêu cầu khẩn cấp không ra khỏi nhà và không đi trên đường phố, người đi dạo được chỉ dẫn rẽ vào khu ẩn nấp an toàn.

Cảnh sát đã cố gắng bắn chết thủ phạm – lái cảnh sát bắn chết. Trên bức ảnh cho thấy kính chắn gió nát nhừ vết đạn. Có thông tin cho rằng thi thể có vũ khí cá nhân và lựu đạn. Còn có những thông tin cho rằng những kẻ tấn công đã bắn vào du khách bằng súng tự động và thậm chí bắt con tin. Những thông tin trên không được khẳng đinh. Cảnh sát đang tiến hành các hoạt động điều tra tìm kiếm đồng phạm của thủ phạm - lái xe.

Hiến binh Pháp đang tiến hành điều tra thủ phạm, nhưng cho đến nay thông tin về nhân thân, tôn giáo, dân tộc chưa được tiết lộ.

Trên hiện trường vụ thảm án, các nhân viên cứu hộ, cảnh sát, nhân viên y tế nỗ lực giải quyết hậu quả, người bị thương được di chuyển bằng xe cứu thương và trực thăng tới các bệnh viện gần đó. Bộ Nội vụ Pháp mở "đường dây nóng" cho dân cư tìm kiếm người thân thông qua các mạng xã hội.

Đại sảnh của một trong những khách sạn sang trọng nhất của khu nghỉ mát - "Negresco" - trở thành bệnh viện dã chiến.

Số lượng người thiệt mạng và bị thương tiếp tục làm rõ. Văn phòng công tố thông báo có 60 người thiệt mang, theo ước tính sơ bộ. Nhiều  thông tin khác cho rằng có hơn 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Khoảng 30 người trong tình trạng nguy kịch.

Xe tải lao vao những người đi dạo trên đường phố ven sông của khu nghỉ dưỡng Nice Pháp
Hỗn loạn trên đường phố, người dân và du khách tháo chạy
Người thiệt mạng nằm la liệt trên đường phố
Cảnh sát Pháp đang lao đến ngăn chặn
Cảnh sát đặc nhiệm Pháp

NT