Vì sao tổng thống Putin ân xá cho nữ quân nhân Ukraine Savchenko

VietTimes -- Ngày 25.05. 2016 Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh ân xá cho quân nhân Ukraina Nadezhda Savchenko, bị tòa án Nga buộc tội tham gia sát hại các nhà báo Đài truyền hình Nga. Đã diễn ra cuộc trao đổi giữa Nadezhda Savchenko với hai công dân Nga bị kết án ở Kiev Alexander Alexandrov và Evgeny Erofeev.
Vì sao tổng thống Putin ân xá cho nữ quân nhân Ukraine Savchenko


Cuộc gặp của tổng thống Nga với 2 phụ nữ Donbass, đề nghị ân xá cho Savchenko

Trước đó, tổng thống Nga đã có cuộc gặp mặt với hai quả phụ của những người thiệt mạng tại Donbass là Igor Korneliuk và Anton Voloshin. Ông cám ơn họ về yêu cầu ân xá cho Savchenko.

Trong cuộc gặp với các góa phụ có sự tham dự của chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk, thực hiện cuộc đàm phán về việc trao đổi tù nhân giữa Nadezhda Savchenko với hai thành viên của lực lượng đặc nhiệm Nga GRU Evgeny Erofeev và Alexander Alexandrov bị Ukraine kết tội và giam giữ.

Tổng thống Putin cho biết, Marina Dmitrievna và Ekaterina Sergeievna ngày 23.03 có cuộc gặp với Viktor Medvedchuk. Sau cuộc nói chuyện này, Marina và Ekaterina gặp Putin với yêu cầu ân xá cho Savchenko, bị kết án bởi tòa án Nga vì tội tham gia sát hại các nhà báo Nga. 

Từ sự việc này, ông Putin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với hai người phụ nữ Donbass và hy vọng quyết định này sẽ là tấm gương về lòng nhân đạo, dẫn đến làm giảm đi dự đối đầu căng thẳng trong khu vực xung đột và giảm thiểu những thương vong dân thường.

Vụ trao đổi tù nhân giữa Nadezhda Savchenko với Evgeny Erofeev và Alexander Alexandrov được giữ bí mật hoàn toàn, tổng thống Ukraine Poroshenko cũng ký lệnh ân xá cho Evgeny và Alexander. Máy bay chở các cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm GRU về đến sân bay Vnukovo - Nga vào cuối chiều.  

NT