Venezuela: Một triệu người tham gia tuần hành chống chính phủ

Cựu Tổng thống José Vicente Rangel tố cáo phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính với cuộc biểu tình lần này như những gì đã diễn ra vào ngày 11/4/2002.
Venezuela: Một triệu người tham gia tuần hành chống chính phủ.
Venezuela: Một triệu người tham gia tuần hành chống chính phủ.

Ngày 1/9, cảnh sát Venezuela đã bắt giữ 20 người biểu tình có hành vi bạo động trong cuộc tuần hành lớn chống chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas, do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập phát động, nhằm gây sức ép yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý bãi nhiệm người đứng đầu nhà nước trong năm nay. 

Những người bị bắt đã ném đá và dùng gậy gộc tấn công cảnh sát. Tại nhiều nơi, lực lượng an ninh đã phải dùng đạn hơi cay giải tán những người biểu tình quá khích. 

Thủ lĩnh MUD Jesús Torrealba cho biết có khoảng 1 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành có tên gọi “Chiếm lĩnh Caracas” và đây là cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất trong những thập kỷ gần đây ở quốc gia Nam Mỹ. 

Tuy nhiên, chính phủ khẳng định chỉ có khoảng 30.000 người tham gia biểu tình. 

Trong khi đó, hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Maduro cũng đã xuống đường tuần hành bày tỏ tình đoàn kết với người đứng đầu nhà nước và khẳng định quyết tâm bảo vệ nền dân chủ trước những âm mưu gây bất ổn tình hình đất nước do phe cánh hữu cầm đầu. 

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Đại lộ Bolívar, ở trung tâm Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định “hòa bình đã chiến thắng” và ca ngợi tinh thần đấu tranh của các công dân trước những nhóm người muốn phá hoại thành quả cuộc Cách mạng Bolivar, do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng. 

Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh tế, đồng thời kêu gọi đấu tranh bảo vệ những thành quả cách mạng đã đạt được trong suốt 17 năm qua. 

Cựu Tổng thống José Vicente Rangel tố cáo phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính với cuộc biểu tình lần này như những gì đã diễn ra vào ngày 11/4/2002 khi các thế lực phản động tiến hành cuộc đảo chính bất thành hòng lật đổ ông Chavez. Ông Rangel khẳng định kế hoạch của phe đối lập đã bị đập tan. 

Đã không có đụng độ lớn xảy ra giữa những người biểu tình ủng hộ và những người biểu tình phản đối chính phủ. 

Vào cuối ngày, khi các cuộc biểu tình kết thúc, phe đối lập thông báo sẽ tiếp tục tổ chức một cuộc tuần hành lớn vào ngày 7/9 tới trước các trụ sở của Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE) tại nhiều tỉnh thành. 

Phe đối lập muốn gây sức ép để CNE cho phép tiến hành trưng cầu dân ý trong năm nay bởi sau thời điểm này, nếu Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không tổ chức tổng tuyển cử sớm và Phó tổng thống sẽ lên cầm quyền theo như quy định của Hiến pháp.