Tướng Anh: Nên theo Nga không kích ủng hộ chính phủ Syria

VietTimes -- Nước Anh đã thất bại thảm hại Syria và nên theo Nga không kích ủng hộ nhà nước Syria, tướng Lord Dannatt, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Anh nhận định trên the Daily Express.
Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Lord Dannatt
Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Lord Dannatt

Tướng Lord Dannatt nói để đánh bại nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ có thể đạt được bằng sức mạnh quân sự. Ông nói thêm rằng chỉ không kích sẽ không đủ để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài đã 5 năm hoặc tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Vị tướng chỉ huy quân đội Anh giai đoạn 2006-2009 nói: “Tình hình chỉ tiến triển với một thất bại quân sự. Cần có yểm trợ không quân, nhưng mặt trận trên bộ sẽ mag tính quyết định. Các cuộc xung đột chỉ được giải quyết trên bộ…phải có binh sĩ tác chiến trên mặt đất mới đem lại giải pháp, nhưng phải nằm trong khuôn khổ ngoại giao và chính trị. Đó là điều đang còn thiếu tại Syria”.

Theo tướng Dannatt, Nga đã cho thấy ngăn chặn mối đe doạ Hồi giáo cực đoan như thế nào tại Syria bằng cách hậu thuẫn phe có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Ông phát biểu với BBC: “Người Nga đang phối hợp với chế độ Assad rất thành công. Từ trên không và trên mặt đất, họ đang phối hợp với nhau rất ấn tượng. Vấn đề của chúng ta là đang làm việc với những kẻ thua cuộc. Hãy làm việc với chế độ này (Syria)”.

“Đó có thể là vấn đề kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta và hãy lựa chọn thứ ít tồi tệ nhất trong nhiều lựa chọn không mong muốn”, tướng Dannat nói.

Cựu đại sứ Anh tại Syria Peter Ford, cũng chỉ trích Anh đã hậu thuẫn những kẻ Hồi giáo cực đoan đội lốt thành chiến binh “phiến quân ôn hoà”. Ông Ford dẫn lời giới chức Anh định hạ bệ tổng thống Syria Bashar al-Assad , bất chấp các cuộc chiến tại Afghanistan, Iraq và Libya đang chứng tỏ những khó khăn trong việc đơn giản là lật đổ một nhà độc tài mà không có một kế hoạch toàn diện cho những gì có thể xảy ra. Ông mô tả những hành động của Anh tại Trung Đông như “một con chó quay lại đống chất thải”.

Nhà cựu ngoại giao nói đã đến lúc đối mặt sự thật và chấp nhận Assad vẫn giữ quyền lực. Ông Ford phát biểu trên BBC: “Phương Tây phải ngừng hậu thuẫn phe đối lập ôn hoà mà thực chất hoàn toàn chẳng ôn hoà. Cần phải để cho quân đội Syria được Nga hậu thuẫn giải quyết IS. Một vấn đề khu vực nên được giải quyết bởi các chính quyền khu vực”.