Trung Quốc tung “vũ khí du lịch” đáp trả Hàn Quốc triển khai THAAD

VietTimes -- Hôm  nay (3/3), các doanh nghiệp Hàn Quốc bị rúng động bởi các dấu hiệu cho thấy, việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD gây tranh cãi của Mỹ tại nước này rất có thể sẽ khiến Trung Quốc bắt đầu thực hiện tẩy chay du lịch tới Hàn Quốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các quan chức ở Seoul nói, họ tin rằng chính phủ Trung Quốc không ban hành một chỉ thị cho các công ty du lịch ở Bắc Kinh ngừng đưa khách tham quan tới Hàn Quốc, làm gia tăng sự lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc, mặc dù rất thất vọng vì quyết định của Hàn Quốc cho phép triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD trên lãnh thổ của nước này, nhưng vẫn một mực phủ nhận đã có một chỉ thị như vậy.

“Chúng tôi hy vọng, thay vì đuổi bắt một bóng ma không hề tồn tại, chính phủ Hàn Quốc sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân và có những hành động cụ thể tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương” - Người phát  ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Đến nay, có ít nhất một công ty lữ hành Trung Quốc - Tuniu - đã ngừng ngay lập tức bán các tua du lịch đến Hàn Quốc. Trong bản thông báo ra ngày 3/3, Công ty này nói rõ, họ phản đối việc triển khai hệ thống THAAD và quyết định của hãng Lotte cho phép sử dụng khu đất của họ danh cho hệ thống tên lửa.

Bộ Văn hóa, Thể thao, du lịch Hàn Quốc thì nói rằng họ đã biết về việc chính quyền Trung Quốc  hôm thứ Năm vừa rồi đã triệu tập đại diện các công ty lữ hành ở Bắc Kinh và chỉ đạo họ, bắt đầu từ ngày 15/3 phải  ngừng bán các tua du lịch đến Hàn Quốc.

“Chỉ đạo này là  không chính thức, nhưng Trung Quốc có xu hướng không đưa ra các chỉ thị chính thức về cấm vận”. Ông Wang Gi -young, một quan chức của Bộ nói.

Hiện còn chưa rõ, liệu các công ty du lịch lữ hành khác có nhập cuộc với Tuniu thực hiện cấm vận hay không. Tổng cục Du lịch Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc này.

Vấn đề không hề nhỏ. Năm ngoái, theo số liệu của Cơ quan Du lịch Hàn Quốc, trong số 17 triệu du khách đến thăm nước này có tới 8 triệu là khách đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc với gần ¼ tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

“Hàn Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc hơn bất cứ nước nào khác” - Krystan Tan đến từ Capital Economics nói. “Trung Quốc là nền kinh tế lớn hơn rất nhiều”

Các nhà đầu tư hiện rất lo ngại về sự leo thang căng thẳng và khả năng sụt giảm của ngành du lịch. Cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực miễn thuế tụt dốc mạnh trong ngày. Cổ phiếu của Hotel Shilla giảm tới 13%, Shinsegae giảm 5%.

Trước đây, Bắc Kinh đã cảnh báo Lotte, tập đoàn bất động sản Hàn Quốc có nhiều hoạt động tại Trung Quốc, vì công ty này đã dành đất để triển khai hệ thống THAAD.

Trung Quốc tung “vũ khí du lịch” đáp trả Hàn Quốc triển khai THAAD ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch triển khai hệ thông tên lửa THAAD vào cuối năm 2017. Bắc Kinh nói hệ thống này đe dọa an ninh của họ.

“Lotte sẽ có nguy cơ mất khách hàng Trung Quốc và thị trường tại đây. Đó là một miếng bánh lớn trong việc kinh doanh” - hãng thông tấn chính thức Tân Hoa xã bình luận.

Vài tháng gần đây, Bắc Kinh cũng đã hạn chế mặt hàng mỹ phẩm Hàn Quốc và từ chối cấp visa cho hai nghệ sĩ dù họ đã đặt chương trình biểu diễn tại Trung Quốc.