Trung Quốc tố ngược Indonesia quấy rối tàu cá

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19-6 cáo buộc hải quân Indonesia “có hành động quấy rối” khi bắn tàu cá Trung Quốc gần biển Đông, làm bị thương một ngư dân và bắt giữ 7 thuyền viên.
 Tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của hải quân Indonesia. Ảnh: SCMP  ​
Tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của hải quân Indonesia. Ảnh: SCMP ​

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm phản ứng trước thông tin hải quân Indonesia đã chặn và bắt giữ một con tàu Trung Quốc cùng 7 thuyền viên đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia.

Vụ việc nói trên xảy ra hôm 17-6, khi tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của hải quân Indonesia nhận được tin báo của đơn vị giám sát hàng hải trên không về việc 12 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Natuna.

Khi tàu Indonesia tiếp cận, những tàu cá nước ngoài bỏ chạy. Tàu Indonesia truy đuổi và bắn cảnh cáo nhưng những tàu cá này phớt lờ. Cuối cùng, sau nhiều phát súng cảnh cáo, một tàu Trung Quốc bị chặn lại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại luận điệu tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trong ngư trường truyền thống của nước này thì Hải quân Indonesia nổ súng làm 1 ngư dân bị thương và khiến con thuyền bị hư hại.

Cơ quan này nói thêm thuyền viên bị thương được chuyển đến đảo Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc để điều trị và tình trạng sức khỏe người này đã ổn định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Indonesia lạm dụng lực lượng quân sự của mình. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh ngay lập tức đã điều các tàu hải cảnh gần đó đến bảo vệ tàu cá nói trên và các thuyền viên.

Người phát ngôn này nói: “Tàu chiến của hải quân Indonesia đã sách nhiễu, bắn tàu cá Trung Quốc và đe dọa sự an toàn cũng như tài sản của ngư dân Bắc Kinh. Điều này vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông”.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 3, lực lượng Indonesia chặn tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5, tàu đánh cá Trung Quốc bị tàu khu trục cỡ nhỏ của Indonesia bắn vì từ chối yêu cầu ngừng đánh bắt. Kết quả, con tàu này cùng 8 thuyền viên bị bắt giữ.

Theo NLĐ