Trung Quốc: Thảm sát ở mỏ than Tân Cương, ít nhất 50 người thiệt mạng

Ít nhất 50 người thiệt mạng bao gồm 5 nhân viên cảnh sát và hơn 50 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra tại một mỏ than ở Tân Cương hồi tháng trước, trong khi 9 nghi phạm đang bị truy nã.
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra khu tự trị Tân Cương.
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra khu tự trị Tân Cương.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin vụ tấn công xảy ra hôm 18/9, khi các nghi phạm dùng dao tấn công lực lượng an ninh canh giữ khu vực cổng tiến vào mỏ than Sogan ở thành phố Aksu thuộc khu tự trị Tân Cương. 

Sau đó, nhóm tội phạm tiếp tục tiến tới khu nhà ở của quản lý và công nhân mỏ than để tấn công. Thậm chí, khi cảnh sát áp sát hiện trường, những kẻ tấn công còn "lái xe tải chở than đâm vào phương tiện của lực lượng chức năng”. 

Theo một quan chức địa phương, ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương sau vụ tấn công. Phần lớn nạn nhân là người Hán. Cảnh sát cho rằng thủ phạm là những phần tử ly khai và thường dùng dao tấn công.

“Thiệt hại sau vụ tấn công là vô cùng nghiêm trọng do đó chúng tôi kiểm soát chặt chẽ thông tin về vụ án để không gây hoang mang lo sợ cho người Hán đang sinh sống ở Aksu”, quan chức giấu tên nói. 

Hồi tuần trước, một số nguồn tin cho biết ít nhất 40 người bị thương hoặc thiệt mạng sau vụ tấn công hôm 18/9 bao gồm nhân viên cảnh sát, bảo vệ, chủ mỏ, công nhân và cả thủ phạm. 

Tuy nhiên, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong tại Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng con số thương vong trong vụ tấn công lên tới 110 người khi mà khu ở của công nhân mỏ là địa điểm bị tấn công nhiều nhất. 

"Gần như toàn bộ công nhân không trong ca làm vào thời điểm xảy ra vụ tấn công đều bị giết hoặc bị thương. Một số công nhân đang ngủ hoặc chuẩn bị đi làm đúng thời điểm những kẻ tấn công tiến vào tòa nhà sau khi sát hại nhân viên an ninh khu mỏ", cảnh sát Ekber Hashim nói. 

Khu mỏ Sogan có 3 hầm khai thác than riêng biệt cùng một tòa nhà 6 tầng làm nơi ở cho khoảng 300 - 400 công nhân. Trong đó, 90% công nhân là người Hán. 

Hiện tại, chính quyền thành phố Aksu đã ban bố danh sách truy nã các nghi phạm liên quan tới vụ tấn công hôm 18/9. Những người này được cho đang ẩn nấp trong một hẻm núi kế bên. 

Theo nguồn tin cảnh sát, sau 12 ngày truy lùng, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra manh mối về nơi ẩn náu của các nghi phạm. Nghiêm trọng hơn nhóm tội phạm còn mang theo súng cướp của lực lượng an ninh đã bị sát hại ở mỏ than Sogan và chúng khá thông thạo địa hình khu vực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.  

MINH THU (lược dịch), Theo Infonet