Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ giữa lúc Biển Đông căng thẳng

VietTimes -- Báo Japantimes của Nhật Bản ngày 22.8.2016 dẫn tin của hãng thông tấn Mỹ AP cho biết, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật trên khu vực Vịnh Bắc Bộ từ hôm nay. 
Cảnh sát Biển Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ giữa lúc Biển Đông căng thẳng (ảnh minh họa).
Cảnh sát Biển Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ giữa lúc Biển Đông căng thẳng (ảnh minh họa).

Theo AP, đây là động thái mới nhất mới nhất của Trung Quốc trong loạt tập trận quân sự diễn ra giữa lúc căng thẳng lại mới trỗi dậy giữa các bên tranh chấp ở Biển Đông.

Cục Hải sự Trung Quốc tuyên bố cấm các tàu thuyền ra vào khu vực giữa tỉnh phía nam đảo Hải Nam và bờ biển thuộc miền bắc Việt Nam từ thứ Hai đến thứ Tư tuần này.

Gần đây, lực lượng Hải quân và Không quân Trung Quốc đã tổ chức một loạt các buổi tập trận trong vùng nước xung quanh kể từ khi Tòa Trọng tài ra phán quyết vô hiệu hóa tuyên bố đòi yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông. 

Trung Quốc từng tức giận, công khai bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài và nói rằng nước này sẽ bắt đầu bay tuần tra trên không trên tuyến đường biển chiến lược trong khi vẫn tiếp tục xây dựng (phi pháp) các đường băng, hải cảng và các cơ sợ hạ tầng quân sự khác trên các đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp trên khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cuối tuần qua, Trung Quốc cũng đã tuyên bố máy bay và tàu thuyền nước này đã tổ chức và kết thúc một cuộc tập trận trên Biển Nhật Bản.

Trung Quốc không nói rằng những cuộc diễn tập quân sự mới nhất này nhằm vào ai hay tại sao lại chọn Biển Nhật Bản làm nơi diễn tập. 

Tuy nhiên, Trung Quốc ngày càng hung hăng tuyên bố chủ quyền với chuỗi các đảo không người ở được kiểm soát bởi Nhật Bản. Mới đây, Trung Quốc đã cử hơn chục tàu cảnh sát biển và gần 230 tàu cá đến khu vực Senkaku/Điếu Ngư khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Trung Quốc cũng có kế hoạch tập trận hải quân chung với Nga ở Biển Đông tháng tới và hành động này bị Mỹ chỉ trích là làm mất ổn định khu vực.