Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp ‘dứt khoát’ với Myanmar sau vụ oanh tạc

Trung Quốc sẽ có những biện pháp “dứt khoát” nếu Myanmar lập lại vụ tấn công vào lãnh thổTrung Quốc, một quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc tuyên bố, sau khi Trung Quốc cáo buộc chiến đấu cơ Myanmar đã ném bom lãnh thổ nước này, khiến 4 thường dân thiệt mạng.
Phi đội chiến đấu cơ Myanmar trong một cuộc biểu diễn - Ảnh: Reuters
Phi đội chiến đấu cơ Myanmar trong một cuộc biểu diễn - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã và Reuters cho biết quả bom đã rơi xuống một ruộng mía tại thị trấn Lâm Thương thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), khiến 4 thường dân thiệt mạng và 9 người khác bị thương vào ngày 13.3. Trong khi đó, AFP ngày 15.3 đưa tin có 5 người chết và 8 người bị thương.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 15.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ Trung Quốc có khả năng và nhiệm vụ bảo vệ sự ổn định khu vực biên giới, bảo vệ người dân sống gần khu vực biên giới.

Chiến đấu cơ SU-27 của quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ SU-27 của quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cho biết máy bay của không quân Myanmar đã vượt qua biên giới “nhiều lần” gần đây, Reuters dẫn lại thông cáo Bộ Quốc phòng Trung Quốc tối ngày 14.3.

“Phía Myanmar phải nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, nghiêm túc giải quyết vụ việc, trừng trị ai đã gây ra vụ việc này, xin lỗi và trả tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân, và có lời giải thích với Trung Quốc”, ông Phạm nói trong một cuộc điện đàm khẩn cấp cho quân đội Myanmar, theo Reuters.

Myanmar phải có những hành động nghiêm khắc để kiểm soát lực lượng vũ trang nước này, đảm bảo không tái diễn những vụ việc như thế này, ông Phạm cho hay. “Nếu không thì quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp kiên quyết và dứt khoát để bảo vệ tính mạng, tài sản và an ninh cho người dân Trung Quốc”, ông Phạm nói.

Lực lượng chính phủ Myanmar đang giao tranh với nhóm phiến quân có tên gọi là Quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) tại vùng Kokang sát biên giới với Trung Quốc kể từ tháng 2 và Trung Quốc từng kêu gọi Myanmar “hạ nhiệt” căng thẳng, theo Reuters.

Myanmar khẳng định không có quả bom nào của lực lượng chính phủ Myanmar rơi xuống lãnh thổ Trung Quốc, cho biết MNDAA có thể đã ném bom vào Trung Quốc để tạo “sự hiểu lầm”. Trong khi đó, MNDAA không có máy bay, theo Reuters.

Không quân Trung Quốc đã triển khai các chiến đấu cơ tuần tra khu vực biên giới với Myanmar và tăng cường bảo vệ không phận tại khu vực biên giới. Bắc Kinh cũng đã triệu tập Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc để phàn nàn về vụ đánh bom.

Hàng chục ngàn người Myanmar chạy sang tỉnh Vân Nam của Trung Quốc lánh nạn do xung đột leo thang ở vùng Kokang của Myanmar sát biên giới với Trung Quốc.

Myanmar từng cáo buộc lính đánh thuê Trung Quốc tham gia phiến quân chống lại lực lượng chính phủ Myanmar và kêu gọi Trung Quốc hợp tác để ngăn chặn “những cuộc tấn công khủng bố” được tiến hành từ lãnh thổ Trung Quốc. 

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định không có bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào Myanmar được tiến hành từ lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Reuters, Trung Quốc và Myanmar chia sẻ đường biên giới dài 2.000 km.

Theo Thanh niên