Trung Quốc bắt xe chở binh lính Singapore đang trên đường vận chuyển từ Đài Loan

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, chính quyền Trung Quốc ngày hôm qua 25/11 đã lên tiếng cảnh báo các nước khác không nên duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan, sau khi những chiếc xe bọc thép chở binh lính của Singapore bị chặn giữ trong khi đang trên đường vận chuyển từ hòn đảo này.
Trung Quốc bắt xe chở binh lính Singapore đang trên đường chuyển từ Đài Loan (ảnh minh họa)
Trung Quốc bắt xe chở binh lính Singapore đang trên đường chuyển từ Đài Loan (ảnh minh họa)

Cảnh Sảng  - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đang xác minh những báo cáo nói rằng hải quan Hong Kong đã tịch thu 9 xe chở binh lính của Singapore và những thiết bị khác trong 12 container được vận chuyển từ Đài Loan sau những cuộc tập trận quân sự.

Bộ Quốc phòng Singapore trước đó 1 ngày cho biết họ đang tìm cách để những chiếc xe này được phóng thích một cách nhanh chóng, trong khi hải quan Hong Kong hôm thứ Sáu nói rằng viên chức của họ vẫn đang điều tra lô hàng nhạy cảm trên.

Bộ Ngoại giao Singapore chuyển những câu hỏi của báo giới sang cho Bộ Quốc phòng trong khi đó Bộ quốc phòng thì không bình luận gì ngoài thông cáo chính thức của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Việc xuất nhập cảnh của người và hàng hóa nước ngoài trong đặc khu hành chính Hong Kong phải tôn trọng luật pháp có liên quan."

"Tôi muốn nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc nhất quán và kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào, bao gồm trao đổi và hợp tác quân sự, giữa các quốc gia mà chúng tôi có quan hệ ngoại giao và khu vực Đài Loan."

Theo báo chí Mỹ, vụ bắt giữ xảy ra giữa lúc bất ổn trong khu vực đang gia tăng và có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng lên cao giữa Trung Quốc và Singapore. Singapore đã củng cố mối quan hệ an ninh với Mỹ vào năm ngoái và vẫn lo ngại về lập trường lãnh thổ quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc đặc biệt lo ngại về việc Singapore tiếp đón máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ được điều động tới khu vực ngày càng nhiều. 

Những máy bay này được trang bị nhiều cảm biến mà có thể nhắm mục tiêu vào hạm đội tàu ngầm đang bành trướng của Trung Quốc đặt ở đảo Hải Nam.

Giới chức lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu những người tương nhiệm Singapore không xen vào tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đòi chủ quyền đối với những vùng biển và đảo mà một số quốc gia khác trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền.

Dù Singapore không có tuyên bố chủ quyền, nhưng là hải cảng lớn nhất ở Đông Nam Á, cũng là nước án ngữ cửa ngõ ra vào Biển Đông từ hướng Đông Nam, đặc biệt là nền kinh tế mở của quốc đảo này lệ thuộc nhiều vào việc duy trì tự do hàng hải trong khu vực.