Triều Tiên phô trương sức mạnh với phương tiện lướt siêu thanh mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo trang bị cho phương tiện lướt siêu thanh, đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa tên lửa đạn đạo vào một cuộc duyệt binh.
Triều tiên phô trương sức mạnh với phương tiện lướt siêu thanh mới (Ảnh: Military Watch Magazine)
Triều tiên phô trương sức mạnh với phương tiện lướt siêu thanh mới (Ảnh: Military Watch Magazine)

Vào ngày 25/4, một cuộc diễu hành quân sự vào ban đêm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, kỷ niệm 90 năm kể từ khi thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Từ năm 1948 KPA là lực lượng vũ trang chính thức của đất nước nhưng trước đây hoạt động như một lực lượng kháng chiến chống lại đế quốc Nhật Bản. Theo báo cáo của tình báo Mỹ, cuộc duyệt binh đã chứng kiến ​​một loạt vũ khí được trưng bày bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 mới và Hwasong-15 cũ hơn, cả hai đều có khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân vào đất liền Hoa Kỳ. Sau nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo trang bị cho phương tiện lướt siêu thanh, lần đầu tiên diễn ra vào tháng 9/2021, đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa tên lửa đạn đạo vào một cuộc duyệt binh. Những thông tin chi tiết về loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ.

ICBM Hwasong-17 của Triều Tiên trong buổi diễu hành (Ảnh: Military Watch Magazine)

ICBM Hwasong-17 của Triều Tiên trong buổi diễu hành (Ảnh: Military Watch Magazine)

Các phương tiện lướt mang theo tên lửa đạn đạo khác với tên lửa hành trình siêu thanh. Các phương tiện lướt có thể bay ở độ cao lớn hơn trong suốt hành trình bay của chúng, có khả năng cơ động cao hơn, và việc triển khai chúng trong kho vũ khí đem đến cho Triều Tiên một phương tiện chống lại các hệ thống phòng không hiện đại. Với những công nghệ mới được phát triển cho các phương tiện lượn, có khả năng chúng sẽ được tích hợp vào nhiều loại vũ khí khác của KPA. Tại lễ duyệt binh, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết rằng Bình Nhưỡng sẽ “tiếp tục thực hiện các bước để củng cố và phát triển năng lực hạt nhân của quốc gia chúng ta với tốc độ nhanh nhất”, nhấn mạnh rằng “lực lượng hạt nhân của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào". Vào thời điểm căng thẳng quốc tế gia tăng, ông Kim Jong-un nhấn mạnh thêm rằng nhiệm vụ cơ bản của lực lượng hạt nhân Triều Tiên là ngăn chặn chiến tranh.

Theo Military Watch Magazine