Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới cùng lúc được khai hỏa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc cho nổ tất cả những quả bom này sẽ tạo ra một cuộc đại tuyệt chủng lớn, kết thúc kỷ nguyên loài người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới cùng lúc được khai hỏa? (Ảnh: Popular Mechanics)
Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới cùng lúc được khai hỏa? (Ảnh: Popular Mechanics)

Vũ khí hạt nhân là những thiết bị có sức hủy diệt cực lớn có khả năng san bằng toàn bộ các thành phố và kết thúc nền văn minh nhân loại. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới cùng lúc được khai hỏa?

Đương lượng nổ của vũ khí hạt nhân thường được đo bằng kiloton, hoặc nghìn tấn TNT. Quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản có đương lượng nổ 16 kiloton, hoặc 16.000 tấn TNT. Đầu đạn W-87 được gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có đương lượng 300 kiloton. Bom hạt nhân B83 mà máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ mang theo có đương lượng nổ lên tới 1,2 megaton hoặc 1.200 kiloton.

Bên cạnh kho vũ khí thời Chiến tranh Lạnh khổng lồ của Mỹ và Nga, còn có một số nước khác sở hữu vũ khí hạt nhân như Trung Quốc, Anh, Pháp, Israel, Pakistan, Ấn Độ và Triều Tiên. Ước tính có khoảng 15.000 đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới.

Một kênh youtube có tên Kurzgesagt ước tính rằng, nếu số lượng đầu đạn hạt nhân nói trên được sử dụng để tấn công các thành phố lớn trên thế giới thì nó đủ sức cướp đi sinh mạng của 3 tỉ người. Nếu chất tất cả đầu đạn hạt nhân vào một nhà kho rộng lớn và đặt trong khu rừng rậm ở Nam Mỹ thì khi chúng được kích nổ đồng loạt, sẽ tạo ra vụ nổ lớn với sức mạnh tương đương 15 vụ phun trào núi lửa Krakatoa.

Vụ nổ này sẽ tạo ra một quả cầu lửa có chiều ngang 31 dặm, san phẳng 1.864 dặm xung quanh nó. Một đám mây hình nấm cao 30 dặm sẽ theo sau. Bão lửa hạt nhân sẽ mở rộng theo mọi hướng trên khắp Nam Mỹ. Tiếp theo là kịch bản mùa đông hạt nhân, trong đó các hạt bụi và tro bụi bay lên trời sẽ đi vào tầng trên của bầu khí quyển, chặn ánh sáng mặt trời và hạ nhiệt độ trên toàn cầu trong vài năm.

Chưa dừng lại ở đó kênh Kurzgesagt còn đặt thêm giả thuyết rằng Nếu con người khai thác toàn bộ uranium trên Trái Đất với sản lượng ước tính 35 triệu tấn thì con số này đủ để chế tạo 10 tỷ quả bom hạt nhân có đương lượng nổ tương đương quả bom ném xuống Hiroshima. Việc cho nổ tất cả những quả bom này sẽ tạo ra một cuộc đại tuyệt chủng lớn, giống như vụ va chạm giữa một tiểu hành tinh với Trái Đất khiến loài khủng long bị tiêu diệt. Nhưng lần này sẽ là sự kết thúc của kỷ nguyên loài người.

Ngay cả các phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng không được an toàn trước vụ nổ đó.

Theo Popular Mechanics