Xem tên lửa siêu thanh Hwasong-8 và các vũ khí mới được Triều Tiên trưng bày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên đã trưng bày một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất, bao gồm hệ thống tên lửa cánh lượn siêu thanh vừa được tiết lộ gần đây và tên lửa mới có thể được phóng từ tàu ngầm, thu hút sự chú ý của dư luận.
Gian trưng bày các loại tên lửa mới tại Triển lãm "Tự vệ - 2021" của Triều Tiên (Ảnh: KCNA).
Gian trưng bày các loại tên lửa mới tại Triển lãm "Tự vệ - 2021" của Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Triển lãm thành tựu phát triển Quốc phòng mang tên "Tự vệ - 2021" của Triều Tiên đã được khai mạc ngày 11/10 tại Cung triển lãm Ba cuộc cách mạng lớn của Triều Tiên với các tên lửa chiến thuật kiểu mới được coi là “binh khí mạnh nhất thế giới”, tên lửa phóng từ tàu ngầm tầm trung và tầm xa "Pukguksong-4" và tên lửa siêu thanh hạt nhân chiến lược Hwasong-8 lần đầu tiên ra mắt ở cự ly gần. Ông Kim Jong-un, Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đã đích thân tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Kim Jong-un tuyên bố rằng triển lãm quốc phòng hôm nay là một cuộc trình bày tập trung và trực quan về đường lối tự vệ bất khả chiến bại của Đảng Lao động, đồng thời cho thấy sự hoàn thiện về khoa học quốc phòng và sự phát triển đáng kinh ngạc của ngành công nghiệp quân sự Triều Tiên với những triển vọng rực rỡ. Triển lãm này không khác một màn thể hiện sức mạnh dân tộc vĩ đại trong cuộc duyệt binh quy mô lớn.

Cận cảnh tên lửa siêu thanh Hwasung-8 (Ảnh: QQ).

Cận cảnh tên lửa siêu thanh Hwasung-8 (Ảnh: QQ).

Ông Kim Jong-un cũng chĩa mũi nhọn về phía Mỹ, nói rằng Washington thường xuyên gửi thông điệp rằng họ không còn thù địch với Triều Tiên, nhưng không có cơ sở để khiến mọi người tin tưởng lời họ nói. Ngoài việc nhắm vào Mỹ, ông Kim Jong-un cũng chỉ trích Hàn Quốc liên tục gia tăng sức mạnh quân sự khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên bất ổn, đồng thời cho rằng vì vậy Triều Tiên phải tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí và xây dựng một "quân đội bất khả chiến bại" . Ông nhấn mạnh rằng Triều Tiên chỉ đang tăng cường khả năng tự vệ của chính mình, chứ không phải là kích động chiến tranh.

Các tên lửa chiến thuật và xe tăng chủ lực mới (Ảnh: KCNA).

Các tên lửa chiến thuật và xe tăng chủ lực mới (Ảnh: KCNA).

Theo giới truyền thông quốc tế, loại vũ khí thu hút nhất trong cuộc triển lãm gần đây ở Bình Nhưỡng là một loại tên lửa siêu thanh mới, rõ ràng được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này có tên "Hwasong-8" được cho là đã được phóng thử nghiệm lần đầu tiên vào cuối tháng 9. Theo dự đoán của thế giới bên ngoài, hệ thống vũ khí này bao gồm một tên lửa đạn đạo với một động cơ đẩy có cánh lượn được tăng cường cho đầu đạn. Trước đó, Triều Tiên chỉ công bố một bức ảnh về loại vũ khí này, cuộc triển lãm này là cơ hội để giới quan sát quốc tế hiểu rõ hơn về loại tên lửa có cánh lượn này.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên bên cạnh tên lửa liên lục địa Hwasong-16 (Ảnh: KCNA).

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên bên cạnh tên lửa liên lục địa Hwasong-16 (Ảnh: KCNA).

Chuyên mục War Zone của truyền thông Mỹ The Drive nói không rõ liệu phương tiện bay có cánh lượn tăng cường của Triều Tiên đã trải qua chuyến bay thử nghiệm riêng biệt cho đầu đạn sau khi tách khỏi tên lửa đạn đạo hay chưa, nhưng theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc phân tích thì “loại tên lửa này mới ở giai đoạn phát triển đầu tiên, phải cần một thời gian dài nữa để được triển khai thực sự". Mặc dù vậy, điều đó ít nhất cũng chứng tỏ tham vọng của Triều Tiên trong việc gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có năng lực về tên lửa siêu thanh.

Phía sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un là các dàn pháo phản lực tầm xa (Ảnh: KCNA).

Phía sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un là các dàn pháo phản lực tầm xa (Ảnh: KCNA).

Theo The Drive, một dự án gây chú ý khác là một loại vũ khí mới được trưng bày trong một loạt các thiết kế tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) đã biết. Tên lửa mới này nhỏ hơn nhiều so với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trước đây. Phần giới thiệu trong triển lãm cho thấy đây cũng là tên lửa phóng từ tàu ngầm, điểm khác biệt là tên lửa mới này có cách bố trí vây gấp độc đáo ở phía dưới, tương tự như một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn thời Liên Xô. Sự nhỏ gọn của các vây gấp có thể cho thấy đó là vũ khí để phóng từ tàu ngầm.

The Drive chỉ ra rằng loại ngoài tàu ngầm mang tên lửa từng được sử dụng để thử nghiệm trước đây, Triều Tiên hiện có một loại tàu ngầm mới đang được cải tiến. Thân tên lửa nhỏ hơn có nghĩa là tàu ngầm có thể mang được nhiều tên lửa hơn, và tên lửa này có tầm bắn ngắn hơn, nhưng đối với các mục tiêu của Hàn Quốc hay Nhật Bản thì đó không thành vấn đề.

Một số loại tên lửa chiến thuật mới (Ảnh: KCNA).

Một số loại tên lửa chiến thuật mới (Ảnh: KCNA).

Toàn bộ khu vực phía bên trái trưng bày hàng loạt vũ khí có thể đánh trúng Hàn Quốc, bên phải trưng bày các vũ khí có thể đánh trúng Nhật Bản, đảo Guam, Alaska và lục địa Mỹ.

Một loại tên lửa mới khác được Triều Tiên trưng bày là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), được trưng bày cùng với các loại tên lửa KN-23 và KN-24 đã được biết đến trước đó. Loại vũ khí mới này có quỹ đạo bay thấp hơn và ngoại hình phẳng hơn, giúp giảm thời gian bay từ khi phóng đến khi bắn trúng mục tiêu. Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-16, đã ra mắt công chúng vào tháng 10 năm ngoái, cũng đã được trưng bày tại triển lãm với phương tiện phóng (TEL) từ xe vận tải 11 trục. Theo các chuyên gia, tên lửa này vẫn chưa được phóng thử nghiệm. Tên lửa đạn đạo này dường như lớn hơn ba tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng phóng vào năm 2017.

Máy bay biểu diễn tại lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Máy bay biểu diễn tại lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Ngoài những tên lửa này, Triều Tiên còn trưng bày nhiều hệ thống vũ khí thông thường khác, bao gồm tên lửa chống tăng, vũ khí cỡ nhỏ và một loại xe tăng chiến đấu chủ lực. So với các sự kiện loại này trước đây, triển lãm lần này nhìn chung hiện đại hơn và thể hiện đầy đủ sự cải thiện đáng kể về khả năng quân sự của Triều Tiên, đặc biệt là công nghệ tên lửa được nâng cao rõ rệt.

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: KCNA).

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Moon Hong-sik cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 12/10 rằng các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chặt chẽ và xác nhận tình hình liên quan của Triển lãm phát triển Quốc phòng Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap cho biết, vũ khí được trưng bày vào ngày hôm đó bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới "Hwasong-16", được phô diễn lần đầu tiên tại cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng vào tháng 10 năm ngoái được cho có tầm bắn đủ để đe dọa toàn bộ lãnh thổ Mỹ và tên lửa siêu thanh "Hwasong- 8".

Video về cuộc triễn làm "Tự vệ-2021" của Triều Tiên (Nguồn: PBS).