Triều Tiên lại sắp thử tên lửa tầm xa

Ngày 23-2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã cho biết Bình Nhưỡng đang chuẩn bị để phóng tên lửa tầm xa từ bở biển phía tây nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo.

Ông Han Min-koo tiết lộ thông tin trên trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng Hàn Quốc."Hiện có đầy đủ khả năng Triều Tiên (có thể phóng tên lửa) nhằm đạt được mục đích quân sự của họ", ông Han Min-koo tuyên bố.

Dẫn chứng cho nhận định này, là thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho thấy Triều Tiên đã tăng chiều cao một bệ phóng tên lửa tại Dongchang-ri, vùng Cholsan, phía bắc tỉnh Pyongan từ 50m lên 67 m.

Các hình ảnh từ vệ tinh cũng cho thấy Bình Nhưỡng đã nâng cấp các bệ phóng tên lửa một động thái tăng cường khả năng vũ khí của Triều Tiên.

Triều Tiên có khả năng thử tên lửa tầm xa.
Triều Tiên có khả năng thử tên lửa tầm xa.

Theo Hàn Quốc, loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng hôm 7-2 có tầm bắn lên tới 12.000 km đủ xa đến bắn tới nội địa Mỹ.

Cũng trong ngày 23-2, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun tuyên bố, nước này và Mỹ đang có kế hoạch ký một hiệp định mà theo đó sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tên lửa đánh chặnTHAAD.
Tên lửa đánh chặnTHAAD.

Truyền thông Hàn Quốc thì cho biết nếu được thông qua, thỏa thuận trên có thể giúp Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đánh chăn tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, CAND