TP.HCM sẽ có 630 điểm tiêm vaccine COVID-19 trong 2-3 tuần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số lượng vaccine COVID-19 dự kiến tiêm đợt này là 1,1 triệu liều, được  tiến hành trong 2-3 tuần với 630 điểm tiêm trên khắp TP.HCM. 
Tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân TP.HCM - Ảnh: Hoà Bình
Tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân TP.HCM - Ảnh: Hoà Bình

Chiều nay (11/7), Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các cơ sở y tế về dự kiến triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Thành phố sẽ tận dụng thời gian "vàng" để tiến hành triển khai hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 song song cùng với hoạt động xét nghiệm tầm soát và điều tra truy vết trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong tháng 7, thành phố sẽ nhận được 1 triệu liều vaccine từ nguồn tài trợ của Hoa Kỳ theo cơ chế Covax và 100.000 liều Astra Zeneca từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, như vậy tổng cộng TP.HCM được phân bổ 1,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Theo kế hoạch, trong đợt tiêm chủng này, người được tiêm ưu tiên sẽ là người dễ bị tổn thương và nằm trong các vị trí nguy cơ rất cao và nguy cơ cao trên địa bàn quận huyện, ngoài ra còn các nhóm theo Nghị quyết 21. Dự kiến hoạt động tiêm chủng sẽ được diễn ra trong thời gian từ 2-3 tuần.

TP.HCM sẽ lập điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận huyện và mỗi quận huyện sẽ tổ chức thêm 1 địa điểm tiêm chủng khác. Dự kiến TP tổ chức 630 điểm tiêm chủng, tiêm cho 120 người/1 điểm tiêm/1 ngày. Để đảm bảo giãn cách, thời gian tiêm chủng sẽ diễn ra trong các khung giờ từ 8h - 13h và 15h – 20h hàng ngày trong suốt thời gian triển khai.

Ảnh: Xe tiêm lưu động do Thaco thiết kế và tặng cho Bộ Y tế để thực hiện tiêm chủng lưu động tại các địa phương - Ảnh: BYT

Ảnh: Xe tiêm lưu động do Thaco thiết kế và tặng cho Bộ Y tế để thực hiện tiêm chủng lưu động tại các địa phương - Ảnh: BYT

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, đợt trước, Sở Y tế phải đứng ra tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, còn từ những lần tiếp theo sẽ phân bổ về quận, huyện và TP.Thủ Đức chủ động công tác này.

"Tiêm vaccine sẽ phân cấp về các quận huyện hết, chính các chủ tịch quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine, phối hợp các cơ sở y tế cắm trên địa bàn để triển khai. Hy vọng với cách làm đó thì sẽ giảm ùn tắc, khắc phục được những lỗi mà đợt tiêm đầu tiên chúng ta gặp khó khăn", ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay hôm qua (10/7), 1,5 triệu liều vắc xin Moderna trong tổng số 2 triệu liều mà Hòa Kỳ hỗ trợ Việt Nam qua Cơ chế Covax đã về tới Hà Nội và được vận chuyển ngay tới TP.HCM (1 triệu liều) và các tỉnh Nam Bộ (500 nghìn liều).

Trước đó, ngày 9/7, hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca bao gồm quà tặng của Chính phủ Nhật Bản và theo hợp đồng đặt mua của VNVC cũng đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Trong số này, TP.HCM được nhận 100.000 liều.

Bộ Y tế đã điều tới TP.HCM 30 xe tiêm lưu động đặc chủng có sẵn thùng đựng vaccine theo đúng quy cách bảo đảm an toàn và chất lượng của vaccine, bàn tiêm... Các xe này sẽ đi đến từng hẻm, tiêm hết hẻm này thì sang hẻm khác.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi tiêm, Bộ Thông tin Truyền thông đã cho ra đời ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để những người có nhu cầu tiêm đăng ký online, theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm.