Được Chính phủ cho phép, TP.HCM sẽ mua vaccine COVID-19 thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, nhưng mới chỉ thoả mãn 6% so với nhu cầu. Được Chính phủ cho phép, TP.HCM sẽ mua vaccine COVID-19 thế nào?
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: TTBC)
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Đàm phán trực tiếp, không qua trung gian

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ca bệnh ngày càng tăng trên địa bàn TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với tờ trình của UBND TP.HCM, cho phép TP.HCM được chủ động mua, nhập khẩu vaccine.

Vậy kế hoạch cụ thể của TP.HCM để tiến hành việc mua vaccine COVID-19 như thế nào?

Trả lời câu hỏi này của VietTimes, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM – ông Dương Anh Đức cho biết: “TP.HCM đã nhận được khoảng 140.000 liều vaccine, gần 64.400 người được tiêm một mũi, gần 10.200 người tiêm đủ 2 mũi. Đây là nguồn vaccine từ Chính phủ cấp. Thông tin từ Chính phủ cho biết từ giờ tới cuối năm Việt Nam còn được nhập hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19”.

Ông Đức phân tích: “Tuỳ theo từng loại vaccine, chẳng hạn như AstraZeneca quy định tiêm cho người đủ 16 tuổi trở lên, Pfizer thì từ 12 tuổi trở lên. Nên nếu khi nào nhập được Pfizer về thì sẽ tiêm cho đối tượng này”.

“TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong khu công nghiệp. Đặt mục tiêu tiêm phòng Covid-19 cho hơn 70% dân số, nên TP.HCM đã xin phép và được sự đồng ý của Chính phủ trong việc chủ động đàm phán, tìm nguồn mua vaccine COVID-19” – Ông Dương Anh Đức nói.

Tiêm vaccine COVID-19 cho nhiều nhà báo sáng 21/6 (Ảnh: Dũng Phương)

Tiêm vaccine COVID-19 cho nhiều nhà báo sáng 21/6 (Ảnh: Dũng Phương)

“TP.HCM được Chính phủ cho phép chủ động mua vaccine, đương nhiên khi triển khai chúng tôi có các chuyên gia, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế, quốc gia và các nhà cung cấp. Có thể nhiều người hiểu nhầm, nhưng các hãng chỉ làm việc với chính quyền chứ không phải chỉ làm việc với các Chính phủ. TP.HCM đã được tiếp xúc trực tiếp với một số nhà cung cấp, không qua trung gian. Cho đến hiện tại thì chúng tôi chưa thể nói nhiều về chuyện này vì còn phụ thuộc vào các điều khoản khi đặt cọc. Sau khi hợp đồng đã được ký kết, những điều nào trong hợp đồng cho phép công bố thì chúng tôi mới được công bố. Dự kiến TP.HCM có thể mua từ 5 đến 10 triệu liều” – Ông Dương Anh Đức khẳng định.

Về hình thức đàm phán, ông Dương Anh Đức cho biết TP.HCM trực tiếp đàm phán với sự cố vấn của các chuyên gia, chứ không qua trung gian.

Mua theo cơ chế xã hội hoá

“Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định, thẩm định, đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng tiêm cho nhân viên” – Ông Dương Anh Đức thông tin.

Ông Dương Anh Đức cho hay, vaccine COVID-19 sẽ được mua theo cơ chế xã hội hoá (Ảnh: TTBC)

Ông Dương Anh Đức cho hay, vaccine COVID-19 sẽ được mua theo cơ chế xã hội hoá (Ảnh: TTBC)

Về cơ chế chi trả cho vaccine COVID-19 mà TP.HCM đang đàm phán mua, ông Dương Anh Đức cho biết: “Số vaccine dự kiến mua sẽ được trả từ nguồn xã hội hoá chứ không phải thực hiện theo ngân sách nhà nước để không bị vướng về Luật đầu tư công. Nếu sử dụng ngân sách nhà nước thì thời gian triển khai rất lâu, không kịp để có vaccine cho người dân sử dụng”.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ giờ tới cuối năm Việt Nam sẽ được nhập về hơn 120 triệu liều vaccine các loại. Số vaccine này Bộ Y tế đã đàm phán xong, là vaccine nhiều chủng loại từ nhiều quốc gia, cụ thể sẽ có 5 triệu liều Mordena (Mỹ), 20 triệu liều Sputnik V (Nga), 30 triệu liều AstraZeneca (Anh), 31 triệu liều Pfizer BioNTech (Mỹ), 38.9 triệu liều COVAX (miễn phí). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

“Cho nên chúng tôi muốn nhấn mạnh là về con số như thế chắc chắn có đủ nguồn cung vaccine COVID-19 cho nhu cầu của tất cả người dân, đặc biệt là đối tượng người từ 16 tuổi trở lên” – Ông Dương Anh Đức khẳng định.