TP.HCM: Hơn 130 bác sĩ tư vấn miễn phí các bệnh khác ngoài COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM căng thẳng chống chọi với đại dịch COVID-19, thực tế là bệnh nhân mắc các bệnh khác khó đến BV điều trị nếu không phải là cấp cứu, hơn 130 bác sĩ công khai số điện thoại nhận tư vấn miễn phí giúp dân.
Lực lượng y tế xả thân phục vụ cộng đồng tại TP.HCM - Ảnh: HCDC
Lực lượng y tế xả thân phục vụ cộng đồng tại TP.HCM - Ảnh: HCDC

Giữa đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng ở TP.HCM, hàng trăm bác sĩ, thầy thuốc, chuyên gia đã kết nối cùng nhau thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí. Đặc biệt, các thầy thuốc chia ra nhiều khung giờ khác để phục vụ nhu cầu người dân cả ngày lẫn đêm.

Thông tin tới người dân, BS. Đỗ Triều Hưng - Tổng Thư ký Liên Chi Hội hành nghề y tư nhân TP.HCM, cũng là người khởi xướng chiến dịch này đã cho biết chi tiết, ý tưởng thực hiện chiến dịch này xuất phát từ thực tế và nỗi trăn trở của các bác sĩ, thầy thuốc trong quá trình khám chữa bệnh.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là từ thời điểm TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân không thể đến khám bệnh, chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Khổ tâm hơn, nhiều người dân mắc bệnh trầm trọng lại đang cư trú trong vùng phong toả, không được đi ra ngoài.

Mà ở nhà thì hàng loạt bệnh thông thường như cao huyết áp, tim mạch, dạ dày, tiểu đường, phụ khoa, xương khớp, hô hấp… lại khó khăn không biết xoay sở thế nào khi có vấn đề. Thế nên đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ đã liên kết lại với nhau công khai các số điện thoại, phân chia giờ giấc để tư vấn tận tình, khám bệnh từ xa cho người dân có nhu cầu.

Bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh khác nhau chỉ cần bấm số điện thoại gọi là được chỉ dẫn, phân tích, tư vấn kỹ càng. Dưới đây là danh sách các bác sĩ cùng số điện thoại liên lạc.

Nguồn: HCDC cung cấp

Nguồn: HCDC cung cấp

Trước câu hỏi về việc hơn 130 bác sĩ, chuyên gia đã tham gia chiến dịch này đến từ đâu? BS. Đỗ Triều Hưng cho hay: “Chủ yếu là các thầy thuốc, bác sĩ ở TP.HCM, có một số người ở tỉnh khác nhưng am hiểu rõ về địa bàn và các cơ sở y tế ở TP.HCM thì cũng tham gia để tư vấn. Có cả người làm trong bệnh viện công lập, ngoài công lập đều nhiệt tình tham gia với khát vọng đóng góp kiến thức về y học của mình đến với người bệnh”.

BS. Đỗ Triều Hưng nói thêm: “Chúng tôi thống nhất với nhau, nội dung tư vấn của các bác sĩ, thầy thuốc sẽ tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn về các bệnh thông thường của người dân gặp phải trong thời gian này chứ không giải đáp các thắc mắc về bệnh COVID-19 vì vấn đề này đã có hệ thống thông tin của Bộ Y tế và Sở Y tế phụ trách. Trong quá trình chia sẻ, tư vấn miễn phí nếu cảm thấy tình trạng bệnh của người được tư vấn đã nặng thì sẽ hướng dẫn cụ thể đến các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP.HCM để thăm khám, siêu âm”.

Trong quá trình tư vấn, các bác sĩ giải thích rõ các bệnh viện vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhân dân. Đồng thời khuyến cáo luôn người dân thực hiện nghiêm túc 5K khi đến bệnh viện trong những ngày dịch bệnh phức tạp này. Nếu bệnh nhẹ thì hướng dẫn chi tiết xử lý tại nhà.

Được biết, chiến dịch này bắt đầu từ ngày 15/7 đến 15/8/2021. Nhưng đến khi đó, nếu tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng hay nhiều người vẫn còn nhu cầu, BS. Đỗ Triều Hưng cho hay, nếu cần thiết thì nhóm bác sĩ vẫn luôn sẵn lòng tiếp tục phục vụ nhân dân, hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn điều trị bệnh tật miễn phí. Bởi với các bác sĩ, đó chính là niềm vui, hạnh phúc.