TP.HCM: Gần 4000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 3 được xuất viện

VietTimes – Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 5000 bệnh nhân COVID-19, đến hết ngày 14/8, khoảng 3800 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 được xuất viện

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 được xuất viện

Bệnh viện Dã chiến số 3 TP Hồ Chí Minh (khu tái định cư Bình Khánh thuộc phường An Khánh, TP. Thủ Đức) bắt đầu đi vào hoạt động từ 6/7/2021 với quy mô hơn 2.500 giường. Sau hơn 1 tháng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, đến nay đã có 3800 trường hợp được ra viện.

BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện dã chiến số 3) cho biết, tính từ ngày 6/7 đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 5000 bệnh nhân COVID-19, đến hết ngày 14/8, khoảng 3800 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.

“Mỗi ngày Bệnh viện Dã chiến số 3 đều cho xuất viện trên dưới 100 bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi. Đây là một tin mừng đối với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế chúng tôi, là động lực để các anh chị em tiếp tục cuộc chiến chống dịch. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để chữa trị cho bệnh nhân và hy vọng con số khỏi bệnh sẽ ngày càng nhiều hơn”, BS Lý Quốc Công chia sẻ.

Được biết, khi bắt đầu hoạt động, Bệnh viện dã chiến số 3 được Sở Y tế TP.HCM phân công chức năng làm nơi thu dung ca nhiễm không triệu chứng (tầng 1). Tuy nhiên sau một thời gian do số ca nhiễm tại TP.HCM gia tăng, Bệnh viện này được nâng lên thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 2 và 3 (có triệu chứng và dấu hiệu chuyển nặng) để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

TP.HCM: Gần 4000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 3 được xuất viện ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Dã chiến số 3

Cũng theo bác BS Công, hiện tại Bệnh viện đang gấp rút hoàn thiện khu vực Phòng Hồi sức tích cực với quy mô từ 70-100 giường. “Trên thực tế, tình trạng suy hô hấp đối với bệnh nhân COVID-19 xảy ra rất nhanh và họ cần thở oxy gấp. Vì vậy việc thiết lập khu cấp cứu là rất cần thiết. Trong khả năng của mình, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để điều trị, cứu sống bệnh nhân”, BS Công chia sẻ.

Chiều 14/8, đoàn công tác Bộ Y tế do TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường y tế làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như việc điều trị bệnh nhân COVID-10 tại Bệnh viện Dã chiến số 3. Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá, Bệnh viện Dã chiến số 3 về cơ bản đã đáp ứng được cơ sở vật chất, thiết bị y tế để thực hiện nhiệm vụ của “tầng 2”. Bệnh viện làm cả nhiệm vụ của “tầng 3” và đang triển khai thêm giường hồi sức tích cực.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề như thiếu nhân sự, trang thiết bị y tế, thuốc, khu vực phòng hồi sức cần phân luồng và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất… “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên y tế và đội ngũ tình nguyện viên tại Bệnh viện dã chiến số 3 trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Các cán bộ, nhân viên y tế đã quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần cao nhất. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thu dung điều trị, thực hiện chuyển tuyến kịp thời, chúng tôi đề nghị Bệnh viện nhanh chóng khắc phục một số tồn tại đã nêu, đồng thời triển khai ngay các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về số lượng bệnh nhân và mức độ bệnh trong thời điểm hiện tại”, TS.BS Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.