Tổng thống Ukraine thông báo hoãn bầu cử ở Donbass

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 6/10 cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã nói với các nghị sĩ rằng ông "có thông tin về việc hoãn các cuộc bầu cử giả tạo ở Donbass".
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức các cuộc bầu cử thực sự theo quy định luật pháp Ukraine và tất cả các tiêu chí của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là cách duy nhất giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Poroshenko cho rằng các cuộc bầu cử cần có sự tham gia của các đảng đăng ký tại Ukraine và truyền thông Ukraine cần phải được đảm bảo hoạt động tại tất cả các khu vực diễn ra bầu cử. 

Trả lời kênh truyền hình ICTV của Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin nhận định ngay cả khi đạt được thỏa thuận về tổ chức bầu cử trong vùng lãnh thổ ngoài quyền kiểm soát của Kiev ở Donbass, theo luật pháp Ukraine, các cuộc bầu cử này "chắc chắn sẽ không diễn ra ngay lập tức".

Hôm 5/10, một nguồn tin của hãng thông tấn Interfax cho biết Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã đưa ra dự thảo về hoãn thời điểm tổ chức bầu cử.

Theo Tuổi trẻ