Tổng thống Biden hứng chỉ trích vì “xem đồng hồ” tại lễ hồi hương thi thể binh sĩ Mỹ hy sinh ở Kabul

VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vấp phải làn sóng chỉ trích mới vì xem đồng hồ của ông trong buổi lễ đón thi thể các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Kabul.

Tổng thống Biden bị bắt gặp đang xem đồng hồ trong buổi lễ hồi hương thi thể binh sĩ Mỹ (Ảnh: CNN)

Tổng thống Biden bị bắt gặp đang xem đồng hồ trong buổi lễ hồi hương thi thể binh sĩ Mỹ (Ảnh: CNN)

Sự việc xảy ra trong hôm 29/8, trong buổi lễ được tổ chức tại căn cứ Không quân Dover, bang Delaware. Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đứng cùng với các tướng lĩnh quân đội, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cùng gia đình của các nạn nhân trong lúc thi thể của các binh sĩ được chuyển xuống từ máy bay.

Ông Biden cùng các quan chức đưa tay lên ngực trong lúc thi hài binh sĩ được chuyển đi ngang qua họ, sau đó hạ tay khi những chiếc áo quan được đặt lên xe. Nhưng có một thời điểm, Tổng thống Mỹ giơ tay trái của ông lên và dường như xem giờ trong khi tay phải của ông không đặt trên ngực nữa.

“Người đàn ông chịu trách nhiệm cho cái chết của 13 binh sĩ đứng xem đồng hồ trong khi áo quan của các binh sĩ đang được chuyển vào xe ngay trước mắt của ông” – Vince Langman, một người ủng hộ ông Donald Trump, viết trên Twitter – “Rõ ràng ông Biden có điều tốt hơn để làm”.

Tổng thống Biden hứng chỉ trích vì “xem đồng hồ” tại lễ hồi hương thi thể binh sĩ Mỹ hy sinh ở Kabul ảnh 1

Buổi lễ trang trọng này đánh dấu sự hồi hương của 11 thi thể binh sĩ và 2 nhân viên khác của Mỹ, những người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Kabul hôm 26/8. Nhiều người, trong đó có mẹ của một lính lục quân, đã lên tiếng chỉ trích tiến trình rút quân đầy hỗn loạn của chính quyền Biden, cho rằng không nhất thiết phải đặt binh sĩ Mỹ vào chỗ nguy hiểm như vậy.

Cây viết bảo thủ Nicholas Fondacaro nằm trong số những người chỉ trích ông Biden vì pha lén xem đồng hồ: “Đến lúc ngủ hay lúc ăn kem? Ông Biden đang bỏ lỡ điều gì đến nỗi phải xem đồng hồ của mình ngay giữa một buổi lễ nghiêm trang?”.

Tổng thống Biden hứng chỉ trích vì “xem đồng hồ” tại lễ hồi hương thi thể binh sĩ Mỹ hy sinh ở Kabul ảnh 2

Biên tập viên của tờ Daily Wire, Ian Haworth, đặt câu hỏi: “Tất cả những cái chết có thể tránh khỏi này có khiến ông bận tâm không, Joe?”.

Nhà bình luận bảo thủ Dave Quesada đã gọi hành động trên của ông Biden là “hành động hạ cấp”, và thách thức những người ủng hộ ông Biden lên tiếng.

Cũng có một số tiếng nói đứng ra bảo vệ ông Biden, trong đó một người dùng tên John Wylie cho rằng ông Biden “cũng đã mất một người con trai phục vụ trong quân đội”, và chiếc đồng hồ mà ông đeo từng thuộc về người con trai đó, Beau Biden.

Được biết Beau Biden đã qua đời do ung thư não vào năm 2015, 7 năm sau khi anh được triển khai tới Iraq để làm luật sư quân đội. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Biden đang đeo đồng hồ của con trai mình. Đã từng có lời đồn đoán tương tự khi ông đeo chiếc Rolex giá 8.000 USD trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, làm dấy lên làn sóng tranh cãi, nhưng các hãng kiểm tra thực tế của truyền thông Mỹ nói rằng chiếc đồng hồ này thực ra là quà tặng của vợ ông.

Những người khác lên tiếng bảo vệ ông Biden nói rằng, lãnh đạo Mỹ nhìn vào đồng hồ trong buổi lễ chả phải vấn đề gì to tát. “Những người có ý thức về thời gian hay nhìn đồng hồ của họ”, một người bình luận. “Điều đó không có nghĩa là ông ấy coi buổi lễ là không quan trọng”.

Hành động của Tổng thống Biden có thể là do thói quen của ông, người đã từng nhiều lần hứng chỉ trích chỉ vì xem đồng hồ ngay trong những khoảnh khắc bị coi là không hợp lý: Như trong buổi tranh luận giữa các ứng viên Tổng thống, hay khi cựu Tổng thống Barack Obama đang nói chuyện với Quốc vương Arab Saudi.

Cũng trong hôm Chủ nhật vừa qua, ông Biden lại xem đồng hồ trong lúc đang nghe thông báo vắn về siêu bão Ida tại trụ sở của FEMA.

“Lần thứ hai trong ngày hôm nay” – dân mạng Kara Westercamp nói – “Ông ta bị trễ giấc ngủ vì đã làm việc được vài giờ đồng hồ trong ngày hôm nay sao?”.

Vụ việc ở Dover diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Biden bị chứng kiến dường như đang ngủ gật trong một cuộc họp tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Tuy nhiên phóng viên Daniel Dale của CNN bác bỏ thông tin trên, nói rằng ông Biden chỉ là đang nhìn xuống dưới, và đáp lại ngay sau khi ông Bennet nói xong.