Donald Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì “nỗi ô nhục” ở Afghanistan, cựu Thủ tướng Anh nhập cuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Donald Trump đã tung loạt đòn công kích về phía Tổng thống Mỹ Joe Biden về cách xử lý tiến trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.
Donald Trump chỉ trích chính quyền Joe Biden vì tiến trình rút quân "ô nhục" khỏi Afghanistan (Ảnh: Yahoo News)
Donald Trump chỉ trích chính quyền Joe Biden vì tiến trình rút quân "ô nhục" khỏi Afghanistan (Ảnh: Yahoo News)

Trong phát ngôn mới nhất mà cựu Tổng thống Mỹ đưa ra, ông nói rằng việc tiến hành kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden là “sự ô nhục chính sách ngoại giao lớn nhất” trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump, thành viên đảng Cộng hòa đã tiết lộ về khả năng tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đã liên tục chỉ trích ông Biden vì sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước phiến quân Taliban, mặc dù việc Mỹ rút quân là kế hoạch được đưa ra sau khi chính quyền Trump đàm phán với Taliban.

“Pha rút lui tệ hại của ông Biden khỏi Afghanistan là màn thể hiện đáng kinh ngạc về sự thiếu năng lực của một lãnh đạo quốc gia, có lẽ là từ trước đến nay” – ông Trump nói tại một sự kiện quy tụ những người ủng hộ ông gần Cullman, bang Alabama.

Về phần mình, ông Biden đổ lỗi cho quân đội Afghanistan vì không chịu chiến đấu, chỉ trích chính phủ Afghanistan và cho rằng ông đã phải kế thừa một thỏa thuận rút quân tệ hại từ chính quyền Trump.

Tại sự kiện ở Cullman, ông Trump tố ông Biden đã không tuân theo đúng kế hoạch mà chính quyền ông đã đưa ra, và nêu quan ngại về lượng trang thiết bị, vũ khí mà quân đội Mỹ đã bỏ lại sau khi rời khỏi Afghanistan.

“Đây không phải là rút quân. Đây rõ ràng là sự đầu hàng” – ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng Taliban – nhóm phiến quân mà chính quyền của ông từng đàm phán – tôn trọng ông, thêm rằng việc Taliban chiếm được Afghanistan quá nhanh chóng sẽ không xảy ra nếu như ông còn tại nhiệm.

“Chúng ta đáng lẽ ra có thể rút khỏi đó trong vinh quang” – ông Trump nói – “Nhưng thay vào đó, chúng ta rút khỏi đó theo cách ngược lại”.

Trong khi đó, Taliban cũng đổ lỗi cho phía Mỹ đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul, khi hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách bấu víu máy bay sơ tán.

“Nước Mỹ, với tất cả sức mạnh và cơ sở vật chất của họ…đã thất bại trong việc giữ vững trật tự tại sân bay” – một phát ngôn viên của Taliban, Amir Khan Mutaqi, nói trong hôm 22/8 – “Hòa bình và sự bình lặng diễn ra trên toàn đất nước, chỉ riêng ở sân bay Kabul là hỗn loạn”.

Còn ở Anh, cựu Thủ tướng Tony Blair – người đã ra quyết định Anh tham chiến ở Afghanistan cùng với Mỹ năm 2001 – hôm 21/8 lên tiếng chỉ trích việc chính phủ hiện tại của Anh “từ bỏ” Afghanistan, cho rằng đây là hành động “nguy hiểm” và “không cần thiết”.

Trong bình luận công khai đầu tiên về cuộc khủng hoảng kể từ khi chính phủ Afghanistan sụp đổ hồi tuần trước, ông Blair đã đăng tải một bài viết lên website chính thức của tổ chức của ông, trong đó chỉ trích nặng nề hành động của phương Tây.

“Hành động từ bỏ Afghanistan và người dân nước này là một thảm kịch, một hành động nguy hiểm và không cần thiết, không phục vụ cho lợi ích của cả họ lẫn của chúng ta” – ông Blair viết – “Có phải phương Tây đã mất đi ý chí chiến lược của mình?”.

Cựu Thủ tướng Anh – nhân vật gây tranh cãi cả trong và ngoài nước do sự ủng hộ mạnh mẽ của ông với cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan và sau đó là Iraq – tiếp tục cho rằng chiến lược hiện tại của các đồng minh phương Tây sẽ gây hại xét về dài hạn.

“Thế giới giờ đang rất hoang mang về quan điểm của phương Tây, bởi rõ ràng là quyết định rút quân khỏi Afghanistan theo cách này không xuất phát từ một chiến lược lớn, mà do chính trị” – ông Blair nói.

Từng là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở nước Anh, ông Blair đã thiết lập được quan hệ đồng minh gần gũi với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trong thời điểm diễn ra cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố”. Sự ủng hộ mạnh mẽ của Blair đối với các cuộc can thiệp quân sự ở Trung Đông đã khiến ông trả giá không hề nhẹ, và được cho là nguyên nhân chính khiến ông phải nhường ghế Thủ tướng cho người kế nhiệm Gordon Brown vào năm 2007.

Bình luận của ông Blair xuất hiện ngay giữa lúc mà đương kim Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với sự chỉ trích kịch liệt về cách xử lý cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, trong đó nhiều ý kiến cho rằng Anh quá yếu đuối trong việc gây ảnh hưởng đối với các sự kiện mang tầm quốc tế.