Tổng quan tình hình xung đột biên giới Crimea - Ukraine

VietTimes -- Đêm ngày 07.08.2016 , một nhóm biệt kích phá hoại Ukraine đã thâm nhập qua biên giới Nga-Ukraine thuộc nước Cộng hòa Crimea và vùng Kherson thuộc Ukraine. Nhóm biệt kích đã bị lực lượng FSB Nga vô hiệu hóa.
Thuốc nổ TNT thu được từ một biệt kích trên hiện trường ở Crimea
Thuốc nổ TNT thu được từ một biệt kích trên hiện trường ở Crimea

Nhóm biệt kích bị phát hiện tại một địa điểm gần thị trấn Armiansk trong lúc đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố đánh vào các cơ sở hạ tầng bán đảo và các mục tiêu dân sự.

Nếu cuộc tấn công phá hoại thành công, sự cố sẽ kích động cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine.

Thông tin từ lực lượng an ninh địa phương cho biết: khi đội FSB đến vị trí được thông báo, các quân nhân đã phát hiện 20 tay súng biệt kích đang cài đặt vũ khí nổ.

Nhóm này lập tức khai hỏa bắn vào lực lượng FSB. Cuộc đọ súng dữ dội diễn ra, làm 1quân nhân FSB thiệt mạng.

Sau khi trận chiến kết thúc, nhóm biệt kích bị bắt và FSB xác định có khoảng 14 đến 15 tay súng đã thâm nhập qua biên giới từ lãnh thổ Ukraine và có khoảng 5 tay súng là điệp viên nằm vùng ở Crimean.

FSB thu được tại hiện trường khoảng 20 thiết bị nổ tự tạo có đương lượng nổ hơn 40 kg thuốc nổ TNT, vũ khí đạn dược, đạn cối và nhiều vũ khí khác được sử dụng trong lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine.

Căn cứ theo lời khai, FSB tiến hành vô hiệu hóa hoàn toàn mạng lưới điệp viên hoạt động cho Tổng cục tình báo lực lượng vũ trang Ukraine tại Crimea.  Những kẻ bị bắt là công dân Ukraina và Nga đã thừa nhận tham gia chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố và tiếp tục đưa ra lời khai.

Cùng trong ngày 07.08.2016 Lực lượng đặc nhiệm Ukraine và các nhóm biệt kích khủng bố khác cũng tiến hành 2 cuộc tấn công đột nhập qua biển giới khác và đã bị lực lượng biên phòng Nga ngăn chặn.

Các xe bọc thép của quân đội Kiev đã sử dụng hỏa lực bắn yểm trợ cho các nhóm biệt kích từ phía Ukraine đột nhập qua biên giới. Cuộc giao chiến đã khiến một binh sĩ Nga thiệt mạng.

Sau tình huống kể trên, Nga đã điều chuyển một lực lượng lớn bao gồm cả máy bay trực thăng và trang thiết bị quân sự hạng nặng đến thị trấn Armiansk và Dzhankoy gần biên giới Ukraine.

Những hoạt đông khiêu kích và phá hoại cho thấy có sự cho phép chính thức từ phía Kiev. Chế độ Ukraine khó có thể quyết định tiến hành hoạt động tấn công mà không có sự ủng hộ từ phía Phương Tây.

Cuộc tấn công có thể có ý nghĩa làm nóng lên những đe dọa xung đột tiềm năng mà truyền thông phương Tây và các lãnh đạo Ukraine thường xuyên đe dọa, trước hết nhằm phục vụ cho lợi ích cuộc bầu cử Mỹ.

Lực lượng an ninh Nga may mắn đã vô hiệu hóa được cuộc tấn công và kiểm soát được tình hình. Nhưng Điện Kremlin và Tổng thống Nga nhận thấy rằng Moscow phải có một phản ứng cứng rắn để chế độ Kiev được hậu thuẫn bởi NATO không thể tiến hành những hành động khác khiến chiến tranh bùng phát trên biên giới Nga – Ukraine.

Tổng quan tình hình xung đột biên giới Ukraine - Crimea theo South Front

NT