Tiêm kích có thể mang theo một bầy drones

Theo AirForceTimes, lực lượng không quân Mỹ tuyên bố đặc biệt quan tâm đến việc chế tạo các UAV, có thể trờ thành các khí tài bay biên chế cho máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 và thứ 5.
Tiêm kích có thể mang theo một bầy drones

Hãng tin bình luận, những chiếc UAV, bay trong chế độ liên kết chặt chẽ với máy bay tiêm kích có thể có thực hiện được một loạt các chức năng của máy bay chiến đấu. Ví dụ như tấn công các mục tiêu theo chỉ thị của phi công hoặc trinh sát các khu vực theo yêu cầu.

Một nhiệm vụ quan trọng theo ý kiến của các chuyên gia Mỹ có thể làm nhẹ đi khối lượng của máy bay. Các UAV có thể mang theo các trang thiết bị mà trong thực tế buộc phải lắp đặt trên máy bay – các đài radar đa dụng công suất lớn, các bộ cảm biến và hàng loạt các loại trang bị khác cần thiết cho hàng loạt nhiệm vụ. Được hỗ trợ bởi một loạt các robot – UAV, máy bay tiêm kích có thể hoạt động năng động hơn và khó phát hiên hơn trong điều kiện tác chiến hiện đại.

Thực tế hóa dự án này vấp phải một trở ngại phức tạp. Các tốp UAV dự kiến sẽ trang bị cho tiêm kích F-15 Eagle và F-22 Raptor. Để hoạt động hiệu quả và liên kết phối hợp tốt, các UAV phải có tốc độ tương đương cũng như khả năng cơ động tương đương máy bay chiến đấu. Cho đến ngày nay, chưa một quốc gia nào có khả năng chế tạo loại này.

Các đây không lâu, Lầu Năm Góc thông báo một dự án liên quan đến UAV. Dự án có tên là Gremlins, trong khuôn khổ dự án này có mục đích yêu cầu là chế tạo các máy bay không người lái, có thể hoạt động theo nhóm. Những chiếc UAV này sẽ được lắp đặt các bộ khí tài khác nhau, mỗi chiếc thực hiện một chức năng khác nhau trong nhiệm vụ tổng thể của nhóm, sau khi thực hiện nhiệm vụ các UAV Gremlins sẽ quay trở lại máy bay mẹ.

Phương tiện mang các bộ khí tài bay không người lái này có thể là ác vận tải cơ hạng nặng như máy bay ném bom hoặc vận tải. Có thể dự đoán rằng, một số các nhóm máy bay Gremlins loại nhỏ có thể được phóng từ máy bay tiêm kích. 

Theo QPAN