Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Sung Kim làm Đại sứ tại Philippines

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 5/10 cho biết Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định đề cử Đặc phái viên phụ trách chính sách với Triều Tiên Sung Kim làm tân Đại sứ Mỹ tại Phlippines.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Sung Kim làm Đại sứ tại Philippines.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Sung Kim làm Đại sứ tại Philippines.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Barack Obama đề cử ông Sung Kim làm Đại sứ tại Philippines từ ngày 28/9, song quyết định chưa được công bố trong bối cảnh quan hệ song phương giữa hai đồng minh lâu đời này trải qua giai đoạn căng thẳng sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên tục có những động thái thể hiện quan điểm đối địch với Washington.

Trước khi trở thành Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim, một người Mỹ gốc Hàn Quốc, giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc trong giai đoạn 2011-2014. 

Ông Sung Kim được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên vào năm 2014. Ông được đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, đặc biệt là trong các vấn đề tại Đông Bắc Á.

Theo một quan chức Chính phủ Mỹ giấu tên, Đại sứ nước này tại Malaysia Joseph Yun hiện được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất thay thế ông Sung Kim làm Đặc phái viên của Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên. 

Nếu được bổ nhiệm, ông Joseph Yun sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ một khi các vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vốn rơi vào bế tắc từ năm 2008, được nối lại.