Thượng nghị sĩ Mỹ nói "không loại trừ" khả năng tấn công hạt nhân Nga

VietTimes – Nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Wicker đã có cuộc phỏng vấn gây quan ngại với Fox News, khi ông nói về khả năng triển khai đòn tấn công hạt nhân nhằm vào Nga.

“Tôi sẽ không loại trừ hành động quân sự. Tôi nghĩ rằng chúng ta bắt đầu gây ra sai lầm khi chúng ta loại bỏ đi một số lựa chọn, bởi vậy tôi hy vọng Tổng thống sẽ giữ lựa chọn đó” – ông Wicker nói về khả năng sử dụng biện pháp quân sự nhằm vào Nga, liên quan tới vấn đề Ukraine, trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News.

Đoạn clip phỏng vấn ông Roger Wicker được đăng tải trên Twitter

Khi được hỏi hành động quân sự nhằm vào Nga bao gồm những gì, ông Wicker nói nó có thể có nghĩa rằng “chúng ta đối phó bằng các chiến hạm của ta trên Biển Đen và chúng ta hủy diệt sức mạnh của quân đội Nga”. “Tôi cũng không loại trừ khả năng điều động bộ binh Mỹ”, vị thượng nghị sĩ nói, thêm rằng Mỹ cũng không nên “loại trừ khả năng sử dụng hạt nhân trước” nhằm vào Nga.

“Chúng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra, nhưng có một số thứ nhất định trong đàm phán mà khi bạn muốn cứng rắn thì không nên loại trừ, và tôi nghĩ rằng Tổng thống nên nói rằng mọi lựa chọn đều được cân nhắc” – ông Wicker nói thêm.

Bình luận mà ông Wicker đưa ra lập tức vấp phải nhiều lời chỉ trích, trong đó một số người cho rằng đây là những bình luận “điên rồ” và “khát máu”.

Jon Wolfsthal – cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden về an ninh nguyên tử, Giám đốc kiểm soát vũ trang và chống phổ biến hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - đã gọi lời lẽ của ông Wicker là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Illinois, Adam Kinzinger, thì ủng hộ lời kêu gọi cân nhắc mọi lựa chọn của ông Wicer.

“Nga sẽ tiếp tục tiến bước cho đến khi va phải một bức tường gạch. Chúng ta có thể là bức tường gạch đó, hoặc chúng ta có thể rút lui khỏi Sudetenland và hy vọng rằng ông ta không có ý định xây dựng lại toàn bộ Liên bang Xô Viết. Lịch sử lặp lại nhưng chúng ta luôn bác bỏ điều đang xảy ra” – ông Kinzinger nói.

Trước hội nghị trực tuyến Biden-Putin, chính quyền Tổng thống Biden đã liên tục cáo buộc Moscow lên kế hoạch “xâm lược” Ukraine, trong khi Điện Kremlin cho rằng đây là “tin giả”.

“Chúng tôi vẫn không tin rằng Tổng thống Putin lại đưa ra một quyết định “xâm lược sâu hơn” Ukraine” – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên sau hội nghị, nhưng nhấn mạnh rằng “điều mà Tổng thống Biden làm ngày hôm nay chính là nêu rất rõ về những hậu quả” nếu như Nga làm vậy.