Giữa lúc quan hệ hai bên căng thẳng, Nga tuyên bố bắt 3 điệp viên Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Hãng tin Nga Interfax, Cục An ninh LB Nga (FSB) nói đã bắt 3 nhân viên tình báo Ukraine, 2 người đang thu thập thông tin về các mục tiêu chiến lược, người còn lại chuẩn bị thực hiện vụ tấn công khủng bố.
Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng thêm do việc Nga tuyên bố bắt giữ các điệp viên Ukraine (Ảnh: 163.com).
Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng thêm do việc Nga tuyên bố bắt giữ các điệp viên Ukraine (Ảnh: 163.com).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, vào lúc NATO và Ukraine cáo buộc quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine gây nên quan hệ căng thẳng giữa hai nước, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm thứ Năm (2/12) tuyên bố mới đây họ đã bắt giữ 3 nhân viên tình báo Ukraine, một trong số họ bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom ở Nga; hai người còn lại bị nghi ngờ thu thập thông tin tình báo về các địa điểm chiến lược của Nga. FSB tuyên bố họ đã trấn áp thành công hành động của các nhân viên đặc biệt Ukraine.

FSB chỉ ra rằng các thông tin tình báo trước đó cho thấy cơ quan tình báo quân đội Ukraine đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở Nga. Những người bị bắt gồm Zinovy ​​Kovyl, một sĩ quan tình báo của Cục An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) và con trai là Igor. Họ thừa nhận đã nhận 10.000 USD làm kinh phí hoạt động và sang Nga thông qua việc chụp ảnh và quay video để thu thập thông tin về các công ty có ý nghĩa chiến lược và cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng của Nga.

Trụ sở Cục An ninh Liên bang Nga tại Moscow (Ảnh: Dwnews).

Trụ sở Cục An ninh Liên bang Nga tại Moscow (Ảnh: Dwnews).

Người còn lại là Alexander Tsilyk, một sĩ quan tình báo thuộc Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR MOU), anh ta nhận chỉ thị từ một sĩ quan tình báo Ukraine cấp cao để kích nổ hai thiết bị nổ tự chế chứa 1,5 kg thuốc nổ tại một địa điểm đặc biệt để gây nên một cuộc tấn công. Alexander Tsilyk đã bị bắt trên đường tới hiện trường, nhưng FSB không thông báo địa điểm và thời gian xảy ra vụ tấn công.

Trung tâm Quan hệ Công chúng của FSB ngày 2/12 cho biết: “Hai đặc vụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine đã bị bắt giữ Zinovy ​​Kovyl, một sĩ quan tình báo của Cục An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) sinh năm 1974 và con trai là Igor sinh năm 1999. Họ đã đến Nga để thu thập thông tin, chụp ảnh và quay video về các công ty có ý nghĩa chiến lược và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải quan trọng về mặt chiến lược."

FSB tuyên bố đã được tìm thấy trong chiếc ô tô mà hai cha con bị bắt giam súng ngắn, vũ khí tự động và các thiết bị bảo vệ cá nhân và chúng đã được đưa đi kiểm tra. Cả hai khai nhận rằng họ được Đại tá của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine tên là Vasily Vasilyevich Kovalik tuyển dụng ở vùng Ternopil, họ được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về các mục tiêu chiến lược và được trả thù lao 10.000 USD.

Ngoài ra, các quan chức FSB cũng bắt giữ một đặc vụ của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine được cử đi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Liên bang Nga. Theo Trung tâm Quan hệ Công chúng FSB, người bị bắt là Alexander Tsilyk, một cư dân của khu vực Kiev, sinh năm 1998. Anh ta thừa nhận rằng mình làm việc trong Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, được tuyển dụng và hành động theo chỉ thị của viên Trung tá tên là Maxim Leonardović Kirilofts.

FSB giải thích rằng vụ tấn công khủng bố mà Alexander Tsilyk dự định thực hiện được lên kế hoạch bằng cách cho nổ hai thiết bị nổ tự chế với tổng lượng tương đương 1,5 kg thuốc nổ TNT. FSB cho biết, để chuyển thiết bị nổ này tới Nga, người này đã cùng Trung tá Kirilofts và hai sĩ quan tình báo quân đội Ukraine khác vượt biên trái phép vào Nga. Khi anh ta nhập cảnh vào Nga lần thứ hai với một vũ khí sát thương, anh ta đã bị bắt trên đường đến hiện trường vụ án.

Theo trang tin Dwnews ngày 3/12, FSB cho biết, điệp viên thứ ba, Alesandr Tsilyk, thuộc Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, có kế hoạch làm nổ tung anten của trung tâm phát thanh thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, Đài Phát thanh và Truyền hình Crimea. Trung tâm, một nhà máy điện tuabin khí, và một kho nhiên liệu.

FSB cũng cho biết, điệp viên bị bắt hồi tháng 7/2021 là Serhiy Shvydenko, một sĩ quan cấp cao của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, đã bị Nga kết án 6 năm rưỡi tù giam.

Theo giới truyền thông, FSB không tiết lộ thời gian và địa điểm bắt giữ 3 nhân viên tình báo Ukraine. Hiện tại, các cuộc điều tra hình sự đối với ba người này đã được bắt đầu, và các hoạt động tìm kiếm, điều tra đang trong quá trình tiến hành.