Ukraine: Ông Yanukovych dự định về nước trên cương vị Tổng thống

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych dự định quay về đất nước mình và trở lại với cương vị nguyên thủ. Đó là tuyên bố của ông Vitaly Serdyuk - luật sư riêng của cựu Tổng thống Yanukovych.
Ông Yanukovych
Ông Yanukovych

Ông Serdyuk nói thêm rằng có những bước đi pháp lý sẽ được thực hiện dành cho mục đích này. "Ông Yanukovych chưa hề giũ bỏ quyền hành Tổng thống và không từ chức lãnh đạo đất nước.  Thủ tục bãi miễn  ông đã tiến hành với sự vi phạm thô bạo vào Hiến pháp Ukraine",  luật sư Serdyuk cho biết trong cuộc phỏng vấn của Glavcom.

Ông Yanukovych đã buộc phải chạy ra nước ngoài sau cuộc đảo chính. Luật sư của ông cho biết cựu Tổng thống Ukraine có thể di chuyển tự do khắp thế giới và cho đến nay trong danh sách truy nã quốc tế không có tên ông Yanukovych. Tuy nhiên, như  luật sư Serdyuk giải thích, hiện vẫn còn mối đe dọa đối với cuộc sống và sự an toàn của ông ở Ukraine. 

Hồi tháng 8/2015, ông Serdyuk cho biết cựu tổng thống Yanukovych chỉ có thể trở về Ukraine làm chứng sau khi hoàn thành cuộc điều tra về vụ mưu sát ông. “Ông Yanukovych có thể sẽ đến Ukraine sau khi hoàn tất thủ tục điều tra vụ mưu sát ông, khi những thủ phạm vụ mưu sát sẽ được tìm thấy và bị đưa ra trước công lý", RIA Novosti trích lời vị luật sư.

Ông Yanukovych đã từ chối dự cuộc thẩm vấn mà Kiev ấn định vào ngày 11/8. Luật sư  Serdyuk giải thích trên chương trình Gromadsky TV rằng cựu Tổng thống "sẽ không hiện diện trong cuộc thẩm vấn vì có mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của ông".

Đồng thời luật sư Serdyuk nhắc lại rằng ông Viktor Yanukovych sẵn sàng dự thẩm vấn qua video: "Tổng Công tố đã thông báo cho chúng tôi là có thể thẩm vấn theo địa điểm cư trú”, — luật sư cho biết.

Ngày 6/8, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền hành pháp Ukraine đã đăng tải chương trình nghị sự của Tổng Công tố, trong đó  ông Yanukovych  được triệu tập  để lấy lời  khai dành cho thủ tục điều tra và tố tụng pháp lý trong khuôn khổ vụ án hình sự.

Kiev khởi tố vụ án chống ông Yanukovych về sự tiếm quyền từ ngày 8/4/2015. Cũng đang điều tra theo nội dung chiếm dụng tài sản quốc gia một cách bất hợp pháp.

Theo Sputink