Ukraine khẳng định sẽ đánh tan quân đội Nga nếu có chiến tranh

Nga có thể mất đến 20.000 lính trong trường hợp xảy ra cuộc chiến qui mô với Ukraine, đó là ý kiến của Giám đốc Cục chính sách xã hội và nhân đạo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Valentin Fedichev, phát biểu trên kênh truyền hình Espresso.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, như ông này dự đoán, tổn thất của quân đội Ukraine trong cuộc chiến giả định đó sẽ ít hơn của phía Nga bốn lần, tức là Ukraine chỉ mất khoảng 5.000 đến 6.000 nghìn binh sĩ.

"Nếu đối phương sử dụng không quân, tức là đưa tất cả các nhóm đang hiện diện trên biên giới của chúng tôi vào cuộc tấn công. Các tính toán cho thấy sẽ có 20.000 người chết. Sẽ giao tranh về phía Dnepr và thực tế là tiêu diệt lực lượng bộ binh của chính họ",vị quan chức Ukraine tuyên bố.

Theo quan điểm của Valentin Fedichev, quân đội Ukraine có đủ dự trữ để tiến hành hoạt động chiến sự.

Ukraine đã nhờ Mỹ "lên đời" cho quân đội rệu rã của mình sau thất bại thảm hại trong chiến dịch quân sự ở miền đông. Vào tháng 11/2015, đại diện chính thức của bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở châu Âu Donald Rennes , tuyên bố rằng Lầu Năm Góc có kế hoạch đào tạo 6 tiểu đoàn của lực lượng vũ trang Ukraine.

“Ngoài việc đào tạo, huấn luyện sáu tiểu đoàn theo như kế hoạch đã định, chúng tôi sẽ giúp Bộ Quốc phòng Ukraine phát triển năng lực tác chiến của quân đội, xây dựng một trung tâm đào tạo và phát triển nhân lực quốc phòng”, ông Rennes cho biết

Theo lời Donald Rennes, chương trình đào tạo binh sĩ Ukraine sẽ do 300 cố vấn quân sự Mỹ cùng nhiều nhân viên dân sự thực hiện và được tiến hành tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế thuộc căn cứ Yavorov gần thành phố Lvov, nơi trước đây Mỹ từng huấn luyện Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Ở giai đoạn đầu, một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn dù 173 của Quân đội Mỹ có trụ sở tại Vicenza (Italia) sẽ được điều động đến Ukraine để làm hình mẫu giảng dạy. Được biết, hồi đầu năm nay thủy quân lục chiến Mỹ cũng từng tham gia huấn luyện 6 đại đội thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong một khóa đào tạo kéo dài sáu tháng.

Vẫn theo Rennes, việc mở rộng chương trình Fearless Guardian cho các lực lượng vũ trang Ukraine là một phần của những nỗ lực không ngừng của Mỹ nhắm đến mục tiêu góp phần cải cách quân sự lâu dài và tăng cao tính chuyên nghiệp của quân đội Ukraine, cũng như để giúp đất nước này cải thiện năng lực quốc phòng và đào tạo đội ngũ quân nhân tinh nhuệ.

Những nỗ lực này đang được Mỹ tiến hành trong khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự lâu dài với Ukraine và theo yêu cầu của chính phủ nước sở tại.

Theo Sputnik/AP