Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia chưa triển khai bộ binh tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định chiến dịch triển khai bộ binh tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia không nằm trong chương trình nghị sự.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 22/2 nhân chuyến thăm của người đồng cấp Italy Paolo Gentilon tại Ankara, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định bất kỳ động thái nào như vậy sẽ cần sự tham gia của tất cả các nước trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống IS. Trước đó, ông cũng tuyên bố sẽ không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar đơn phương triển khai bộ binh tới Syria.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Giôn Ke-ri) về dự thảo thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho biết phe đối lập của Syria sẽ đưa ra tuyên bố về dự thảo trên trong cuộc họp tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 23/2.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italy Gentiloni cho rằng cần theo dõi diễn biến tại Syria, nhấn mạnh các bên cần tuân thủ một giải pháp ngoại giao.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, vốn bị ngưng trệ hồi đầu tháng, sẽ được nối lại tại Geneva (Thụy Sỹ) vào ngày 25/2 tới.

Trước đó, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tuyên bố sẵn sàng triển khai quân tới Syria, tham gia liên quân chiến đấu chống IS do Mỹ đứng đầu.

Theo TTXVN