Thổ Nhĩ Kỳ “sản xuất” khủng bố IS, điều vào châu Âu

Quốc vương Jordan Abdullah cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cố tình gửi đến châu Âu những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), The Independent (Anh) cho biết.
Brussel rung chuyển bởi loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu
Brussel rung chuyển bởi loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu

Theo tờ báo Anh, quốc vương Abdullah đã tuyên bố như vậy trước các thành viên Quốc hội Mỹ từ hôm 11/1, tuy nhiên thông tin về bài phát biểu đã không được công bố cho đến gần đây.

"Thực tế việc những kẻ  khủng bố đang tiến đến châu Âu là một phần của chính sách Thổ Nhĩ Kỳ", ông Abdullah tuyên bố. Independent lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan chính thức được coi là các quốc gia đồng minh, thế nhưng cuộc khủng hoảng người tị nạn đã làm hỏng mối quan hệ giữa hai nước. Vua Abdullah không hài lòng về thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu. Mặc dù dân số Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn gấp 10 lần dân số nước mình, Jordan đã phải tiếp nhận lượng người tị nạn lớn hơn rất nhiều nếu tính theo tỷ lệ tương ứng, tờ báo cho biết thêm.

Sau phát biểu của quốc vương Jordan, phát ngôn viên chính phủ Jordan đã lên tiếng nói rằng, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Jordan mang tính lịch sử và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Những cáo buộc của quốc vương sẽ không thể làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, quốc vương Jordan Abdullah II tuyên bố Matxcơva là tay chơi chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

“Tôi đã nói trong suốt năm hay sáu năm qua rằng Moscow là tay chơi chủ chốt trong việc tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria. Nga có thể đảm bảo cho chế độ Syria về việc nó sẽ có một phần trong tương lai”, quốc vương nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews.

Quốc vương Abdullah II nhấn mạnh rằng mối đe dọa từ các chiến binh của các tổ chức cực đoan, trong đó có IS là một vấn đề cấp bách đối với nước Nga.

“Nếu người châu Âu đang phải vật lộn với một trong những vấn đề chín, với các chiến binh nước ngoài, thì đối với Nga điều này còn quan trọng gấp đôi.  Đó là một vấn đề lớn đối với Nga và họ phải tự đối phó với mối đe dọa IS”, quốc vương Jordan tuyên bố.

Theo Sputnik