Thổ Nhĩ Kỳ “loạn chưa từng thấy”

Hai vụ xả súng riêng biệt xảy ra ở thủ đô Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18-3 đã khiến 4 người thiệt mạng và tổng thống nước này cảnh báo các thành phố châu Âu cũng có thể là mục tiêu của khủng bố.
Cảnh sát lục soát một chiếc xe ở Ankara. Ảnh: Reuters
Cảnh sát lục soát một chiếc xe ở Ankara. Ảnh: Reuters

Theo báo Hurriyet, một nam cảnh sát đã bắn đồng nghiệp nữ ở vùng Dikmen, gần các khu quân sự và tòa nhà chính phủ. Giới chức trách khẳng định cảnh sát đã bắn một người nhưng không nói vụ việc có liên quan đến các tay súng. Trong vụ nổ súng thứ hai, một người đàn ông đã bắn anh trai và chị dâu của mình trước khi tự sát.

Căng thẳng ở thủ đô Ankara đang dâng cao sau vụ đánh bom xe hôm 13-3 (giờ địa phương) tại một nút giao thông đông đúc ở quận Kizilay, khiến 37 người thiệt mạng và 125 người bị thương.

Hôm 17-3, nhóm chiến binh Chim ưng Tự do người Kurd (TAK) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Họ cho biết mục tiêu là lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải dân thường.

Hiện trường vụ đánh bom ở Ankara tối 13-3. Ảnh: Reuters

Các cơ quan ngoại giao đã cảnh báo nhân viên và công dân của mình tránh các trung tâm giao thông công cộng và những nơi đông người, đặc biệt là khoảng thời gian người Kurd chào mừng lễ hội Newroz đón năm mới vào ngày 21-3. Trước đây, vào dịp lễ này thường xảy ra các cuộc xung đột bạo lực giữa những người ủng hộ người Kurd và lực lượng an ninh.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo châu Âu cũng có thể là nạn nhân của cuộc tấn công do phiến quân người Kurd gây ra sau vụ khủng bố tại Ankara. Lãnh đạo này nói: “Không có lý do gì mà những quả bom nổ tại Ankara không thể phát nổ tại Brussels hay bất kỳ thành phố châu Âu nào khác. Những con rắn ngủ chung với bạn có thể cắn bạn bất cứ lúc nào”.

Trong khi đó, tại thị trấn Hani thuộc tỉnh Diyarbakir ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát phát hiện một quả bom trong một chiếc xe hơi đậu gần văn phòng chính phủ và khu vực trường học. Đội xử lý bom đã vô hiệu hóa thành công 150 kg chất nổ.

Còn ở thị trấn Nusaybin, phía Đông Nam nước này, một chiếc xe bọc thép của cảnh sát trở thành mục tiêu của cuộc đánh bom. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về vụ việc này.

Theo Reuters, ABC News, NLĐ