Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ bắn hạ chiến đấu cơ thứ hai của Nga

Ngày 30.11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davotoglu cho biết, sẽ rất khó để ngăn ngừa các cuộc xung đột trên bầu trời Syria trong tương lai, trừ khi Nga và liên minh do Mỹ hậu thuẫn cùng hợp tác với nhau. Ông Davotoglu đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ như trên sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO tại Brussels.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ bắn hạ chiến đấu cơ thứ hai của Nga

Lời qua tiếng lại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng sau sự cố chiến đấu cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24.11. Mátxcơva triển khai hệ thống tên lửa phòng không cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 50 dặm để đáp trả.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ bất cứ đề xuất nào nói rằng Ankara cần phải xin lỗi vì bắn hạ máy bay Nga, tuyên bố bảo vệ không phận là quyền lợi. Thổ Nhĩ Kỳ nói chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận của mình - một các buộc mà Nga bác bỏ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố, tất cả các đồng minh ủng hộ quyết định bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30.11 nói bằng chứng từ các nguồn Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cho thấy chiến đấu cơ của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn Elizabeth Trudeau cho biết, Mỹ muốn "khuyến khích đối thoại vào lúc này".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu bổ sung, ông không mong muốn làm leo thang tình hình, và sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với những người đồng cấp Nga.

Lời cảnh báo tấn công quân sự mới nhất nhằm vào Nga được đưa ra sau khi thi thể của phi công Nga thiệt mạng cuối tuần trước đã được đưa từ Ankara và Mátxcơva. 

Cuối tuần trước Nga thông báo một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm cấm nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty Thổ kinh doanh tại Nga và công dân Thổ làm việc cho các công ty của Nga. Lệnh này kêu gọi ngưng các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có các mối liên hệ kinh tế quan trọng. Nga là đối tác lớn thứ hai của Thổ trong khi có hơn ba triệu du khách Nga thăm Thổ hàng năm.

Theo Lao Động