Phi công Nga đã đầu hàng vẫn bị bắn chết bằng súng máy

Trong khi một phi công Su-24 may mắn được cứu thoát sau khi bung dù khỏi chiếc Su-24 bị bắn cháy, phi công còn lại đã bị nhóm phiến quân người Thổ Nhĩ Kỳ bắt được và dùng súng máy bắn chết, RT cho biết.
Su-24 Nga trúng tên lửa bốc cháy
Su-24 Nga trúng tên lửa bốc cháy

Truyền thông Nga nổi giận về sự tàn bạo trên, nhất là khi xuất hiện đoạn video trong đó một giọng hét lên: “Đừng bắn, đừng bắn, hãy bắt chúng làm tù binh” trong tiếng những tràng súng máy chát chúa vang lên. Những giọng khác hét vang: “Thánh Allah vĩ đại!” và những kẻ sát nhân hân hoan tràn đến.

Còn New York Times phiên bản điện tử đưa nổi bật bài phân tích về vụ bắn hạ máy bay Nga, trực tiếp trên trang này trong khi dẫn vụ hành quyết như một chi tiết phụ. Truyền thống Nga phẫn nộ bởi theo công ước Geneva, các phi công nhảy dù khỏi máy bay phải được đối xử như những chiến binh không bạo lực đầu hàng. Nói cách khác, Nga coi đây là một hành vi tội phạm chiến tranh.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết họ đã có thêm thông tin về viên phi công còn lại may mắn được cứu thoát. Anh này vẫn sống sau khi tiếp đất và đã trốn thoát khỏi cuộc truy lùng của nhóm chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Viên phi công Nga bị phiến quân bắn chết dù đã đầu hàng khi tiếp đất
Viên phi công Nga bị phiến quân bắn chết dù đã đầu hàng khi tiếp đất

Nga cũng cho biết, chiếc trực thăng Mi-8 tham gia chiến dịch cứu hộ 2 viên phi công Su-24 gặp nạn đã bị phiến quân dùng tên lửa vác vai của Mỹ sản xuất bắn rơi.

Tổng thống Vladimir Putin hiện nay sẽ phải giải quyết với những lời kêu gọi trả thù tại nước Nga. Truyền hình Nga đưa ròng rã tiểu sử của các viên phi công, gia đình họ cũng như sự hy sinh anh hùng của họ.

Người dân Nga giận dữ biểu tình trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow
Người dân Nga giận dữ biểu tình trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow

Theo báo chí Nga, những nhóm phiến quân tàn bạo vốn là lực lượng ủy nhiệm của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ càng củng cố sự khẳng định của Nga rằng Mỹ hậu thuẫn những kẻ khủng bố giết người và không kẻ nào có thể được mô tả là “quân đội thế tục” hay “đối lập ôn hòa”.

Theo QPAN