Thêm hai tướng hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng

VietTimes -- SCMP dẫn nguồn tin thân cận trong quân đội Trung Quốc cho biết: hai cựu sĩ quan chỉ huy cao cấp đã nghỉ hưu mới bị đưa đi điều tra những nghi vấn về "vi phạm kỷ luật đảng", một cách nói khác chỉ hành vị tham nhũng.
Thượng tướng Li Jinai, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và thượng tướng  Liao Xilong, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần
Thượng tướng Li Jinai, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và thượng tướng Liao Xilong, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần

Những cuộc điều tra mới đây đã nâng tổng số đến bốn sĩ quan cao cấp bị điều tra tham nhũng,  mở đầu cho giai đoạn mới của chiến dịch thanh trừ các quan chức quân sự cấp cao có hành vi "vi phạm kỷ luật đảng".

Đây là dấu hiệu cho thấy những vị thế quyền lực trong quân đội Trung Quốc đang rung chuyển dưới bàn tay diệt trừ tham nhũng cứng rắn của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thượng tướng Li Jinai, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cựu ủy viên Quân ủy Trung ương, thượng tướng  Liao Xilong, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, cựu ủy viên Quân ủy Trung ương, bị bắt trong một cuộc họp  với cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu vào tháng 7 .

Một nguồn tin quân sự khác làm việc tại Bắc Kinh, khẳng định rằng tướng Li, 74 tuổi và tướng Liao, 76 tuổi, đã bị các sĩ quan thuộc Ủy ban điều tra quân đội Trung Quốc đưa đi.

Không có thông tin về việc hai cựu sĩ quan cao cấp của quân đội Trung Quốc phải chịu sự điều tra hay phục vụ điều tra các cán bộ quân sự cao cấp khác.

South China Morning Post đã gửi bản fax câu hỏi nhiều lần đến Bộ quốc phòng Trung Quốc, nhưng không nhận được hồi đáp.

Hai cựu sĩ quan cao cấp Li và Liao là thành viên Quân ủy Trung ương, trực tiếp thực hiện công tác giám sát quân đội Trung Quốc, trước khi nhận quyết định nghỉ hưu đầu năm 2013.

Cuộc điều tra hai sĩ quan cao cấp Li và Liao được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Tòa án quân sự kết án cựu Phó chủ tịch Quân ủy  Quách Bá Hùng mức án tù chung thân. Điều này này cho thấy ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác củng cố sức mạnh quân đội.

Thời điểm tiến hành cuộc điều tra “vi phạm kỷ luật đảng” của hai tướng Li và Liao xảy ra trước Lễ kỷ niệm lần thứ 79 ngày thành lập Quân đội Trung Quốc và cuộc họp quan trọng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại khu nghỉ mát Beidaihe. Cuộc họp quan trong này có mục đích đưa ra định hướng chính sách phát triển hàng ngũ cán bộ kế cận các nhà lãnh đạo và những chính sách chủ chốt.

Li và Liao là những sĩ quan cao cấp hàng đầu của quân đội Trung Quốc, cả hai đều dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp phục vụ quân đội, phát triển từ người lính trở thành cán bộ cao cấp lãnh đạo hàng đầu của các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Thêm hai tướng hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng ảnh 1

Tướng Li tốt nghiệp trường Đại học công nghệ Harbin, là cán bộ chủ chốt trong công tác phát triển các loại vũ khí trang bị tiên tiến cho quân đội Trung Quốc khi phục vụ trong Quân đoàn pháo binh số 2, Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng.

Cựu chính ủy trở thành sĩ quan ngôi sao khi ông nhận chức Phó giám đốc Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc năm 1990 ở độ tuổi 48.

Ông cũng là giám đốc Chương trình không gian đầu tiên của Trung Quốc có mục đích đưa phi công vũ trụ vào không gian năm 2003. Một năm sau, ông nhận chức Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị, cơ quan chủ chốt thực hiện công tác phát triển cán bộ quân đội.

Tướng Liao được mệnh danh là "anh hùng chiến tranh", nổi tiếng khi tham gia một trận chiến ác liệt với các lực lượng vũ trang Việt Nam những năm đầu thập niên 1980. Chủ tịch Đặng đã khen thưởng cho tinh thần chiến đấu của Liao và thăng chức cho ông.

Thêm hai tướng hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng ảnh 2

Ngày 15.07, Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, tướng  Li là một trong số các sĩ quan tại ngũ và những cán bộ quân đội hàng đầu nghỉ hưu đã khóc vì sự ra đi của cựu thiếu tướng Diệp Tuyển Ninh, con trai của Nguyên soái Diệp Kiếm Anh, một trong những khai quốc công thần nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Báo chí nước ngoài cho biết: tháng 5. 2016 thiếu tướng Zhu Xinjian, cựu thư ký của tướng Li và thiếu tướng Liao Xijun, nguyên phó tư lệnh tỉnh đội Quý Châu thuộc Bộ tư lệnh quân khu Thành Đô và là em trai của Liao Xilong, cả hai đã bị đưa đi phục vụ điều tra.

Tướng Liu Yuan, cựu chính ủy Tổng cục hậu cần, đã khen ngợi tướng Liao Xilong vì tướng Liao đã ủng hộ nhiệt tình ông trong cuộc chiến chống tham nhũng nổi tiếng chống lại đồng nghiệp là trung tướng Gu Junshan, cựu Phó tổng cục trưởng Hậu cần.

Tướng Liu, con trai của cựu chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống để đấu tranh với những hành vi tham nhũng của tướng Gu vài năm trước đây. sự sụp đổ của tướng Gu đã kích hoạt các hoạt động điều tra người hậu thuẫn của ông ta, tướng Từ Tài Hậu.

Nhiều nguồn tin nói rằng sẽ có một cuộc điều tra, thanh lọc mới các sĩ quan cấp cao tham nhũng của quân đội Trung Quốc sau khi trung tướng Điền Tu Tứ, cựu chính ủy lực lượng không quân PLA bị điều tra về các hành vi tham nhũng và lợi dụng chức quyền.

Bốn tổng cục của quân đội Trung Quốc, bao gồm Tổng cục Chính trị và Tổng cục hậu cần, đã được giải thể để tái cơ cấu lại vào cuối năm 2015, là một phần cuộc cải cách quân sự toàn diện nhất trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng của chủ tịch Tập Cận Bình.

QA