Trung Quốc: Tướng tham nhũng Từ Tài Hậu qua đời

Tân Hoa xã hôm 16-3 cho biết cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu qua đời hôm 15-3 vì ung thư bàng quang.
ựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu. Ảnh: AP
ựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu. Ảnh: AP

Ông Từ đang phải đối mặt với khả năng bị truy tố vì tham nhũng sau khi bị điều tra hồi năm ngoái. Đây cũng quan chức quân sự cấp cao nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Tân Hoa xã cho biết các công tố viên quân sự đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại ông Từ nhưng vẫn tiếp tục điều tra các khoản thu phi pháp mà vị quan chức cấp cao này bị cáo buộc.

Các công tố viên quân sự đã hoàn tất cuộc điều tra đối với cáo buộc tham nhũng vào tháng 10-2014 và phát hiện ông Từ đã lợi dụng chức quyền để trợ giúp cho một số nhân vật thăng chức và đổi lại là những khoản tiền lót tay lớn.

Ông Từ bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 6-2014.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội, 16 sĩ quan quân đội cấp cao đã bị bắt vì nghi án tham nhũng, trong đó có Từ Tài Hậu.

Hồi đầu tháng qua, PLA thông báo thêm 14 sĩ quan khác, trong đó có nhiều người mang hàm thiếu tướng, bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng. Trong đó có Quách Chính Cương - là con trai Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Theo NLĐ