Thấy quan tài mới đổ lệ: Ukraine hô hào phát triển tên lửa

Thiển cận tự giải giáp hạt nhân, Ukraine hứng chịu bao đau khổ khi trở thành món hàng tranh chấp của nước lớn. Hãng Ukroboroprom và Viện thiết kế Yuzhnoie tái tục dự án tên lửa Sapsan.
Hình ảnh minh họa hệ thống tên lửa Sapsan (vpered-i-vhoru.livejournal.com)
Hình ảnh minh họa hệ thống tên lửa Sapsan (vpered-i-vhoru.livejournal.com)

Tập đoàn nhà nước Ukroboroprom vốn tập hợp các doanh nghiệp quốc phòng chủ yếu của Ukraine, và Viện thiết kế Yuzhnoie đang cùng thực hiện dự án chế tạo hệ thống tên lửa Sapsan từng bị lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine đóng băng vào năm 2013, Tổng giám đốc Ukroboroprom, ông Roman Romanov cho biết.

“Tất cả những gì phụ thuộc vào Ukroboroprom, theo chương trình Sapsan đang thực hiện đầy đủ và sẽ được hoàn thành đúng hạn. Công việc của dự án đã được tiến hành trong thời gian khá dài”, ông Romanov nói.

Theo Unian, hệ thống tên lửa chiến dịch-chiến thuật mới Sapsan được bắt đầu việc phát triển từ năm 2006 và dự định bắt đầu sản xuất loạt vào năm 2015. Năm 2013, chương trình đã bị đóng băng bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Pavel Lebedev do sử dụng kinh phí không hiệu quả. THeo tài liệu dự án, để thực hiện dự án Sapsan cần có gần 3,7 tỷ hryvna.

Cuối năm 2015, lãnh đạo Ukraine tuyên bố đơn hàng quốc phòng năm 2016 sẽ ưu tiên cho việc phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa nội địa, lựu pháo hạng nặng, phương tiện phòng không và thông tin liên lạc, cũng như các mẫu tăng-giáp mới.
Theo VND